Chiều ngày 17/4, Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH) huyện Mường Lát tổ chức Phiên họp quý I năm 2024. Dự và chủ trì Phiên họp có đồng chí Mai Xuân Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện; các đồng chí thành viên trong Ban đại diện HĐQT và Ban giám đốc Ngân hàng CSXH huyện cùng tham dự.

Quý I/2024, Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện Mường Lát đã có 1 thành viên cấp huyện và 8 thành viên cấp xã thực hiện chương trình kiếm tra giám sát vốn vay với kết quả đạt 9 lượt xã, 1 lượt Hội, 13 lượt thôn, 17 lượt Tổ và 99 lượt hộ vay. Qua kiểm tra cho thấy: 100% số hộ được kiểm tra đều đúng đối tượng thụ hưởng chính sách, sử dụng vốn vay đúng mục đích, phát huy hiệu quả và chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của Ngân hàng CSXH và quy ước của Tổ trong việc trả lãi và tham gia thực hành tiết kiệm qua Tổ, góp phần ổn định việc làm, nâng cao thu nhập và ổn định đời sống.

Trong 3 tháng đầu năm, Ngân hàng CSXH cũng đã tập trung tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao, tích cực huy động vốn, tăng cường quản lý và giải ngân vốn đối với các chương trình tín dụng chính sách theo kế hoạch tăng trưởng được duyệt, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của hộ nghèo, đối tượng chính sách ngay từ những ngày đầu năm, tiếp tục góp phần quan trọng thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Tính đến ngày 31/3/2024, tổng nguồn vốn tín dụng đạt 305.854 triệu đồng, tăng 13.897 triệu đồng so với năm 2023, tỷ lệ tăng trưởng 4,76%, đạt 100% kế hoạch. Trong đó, nguồn vốn huy động tiền gửi, tiết kiệm từ các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện đạt 84.132 triệu đồng, tăng 4.494 triệu đồng so với đầu năm, chiếm 27,36% tổng nguồn vốn, đạt 100% kế hoạch; nguồn vốn nhận uỷ thác địa phương đạt 11.837 triệu đồng, chiếm 3,85% tổng nguồn vốn, tăng 1.011 triệu đồng so với đầu năm.
Công tác giải ngân cho vay đạt 34.933 triệu đồng, bằng 158,3% so với cùng kỳ năm 2023; doanh số thu nợ đạt 31.467 triệu đồng, bằng 180,5% so với cùng kỳ năm 2023. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt 294.750 triệu đồng, tăng 3.465 triệu đồng, (tăng 1,19%), hoàn thành 59,5% chỉ tiêu được giao với 11 chương trình tín dụng đang thực hiện trên địa bàn; với 5.032 hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác đang còn dư nợ.
Bên cạnh đó, Ngân hàng CSXH cũng đã tích cực, chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động, nhất là tại các xã, thị trấn có chất lượng tín dụng thấp. Do đó, chất lượng tín dụng chính sách, chất lượng thực hiện ủy thác và hoạt động của Tổ Tiết kiệm và Vay vốn (TK&VV) trên địa bàn từng bước được củng cố và không ngừng nâng cao.
Quý II/2023, Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện Mường Lát tiếp tục đề ra các nhiệm vụ trọng tâm như: 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu và đủ điều kiện được vay vốn các chương trình tín dụng chính sách và tiếp cận các dịch vụ do Ngân hàng CSXH cung cấp; Tăng trưởng dự nợ đạt từ 8-10% trở lên so với năm 2023; Giữ tỷ lệ nợ quá hạn 0,1%; Đẩy mạnh triển khai các sản phẩm, dịch vụ và ứng dụng công nghệ hiện đại vào hoạt động nghiệp vụ; Phối hợp, lồng ghép có hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách với các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, khuyến công, khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư và hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội.

Các ý kiến thảo luận tại Phiên họp đã tập trung vào các vấn đề như: nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác phối hợp hoạt động; thực hiện công tác kiểm tra giám sát và nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn xã, thị trấn. Đề ra những nhiệm vụ, giải pháp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện; phát huy hiệu quả các nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH huyện nhằm nâng cao đời sống người dân, nhất là các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Phát biểu kết luận Phiên họp đồng chí Mai Xuân Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện ghi nhận những kết quả đạt được của Ban đại diện Hội đồng quản trị huyện thực hiện công tác tín dụng trong quý I, đồng thời khẳng định hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách xã hội đã góp phần quan trọng thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước đã đề ra về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, cũng chỉ rõ những tồn tại hạn chế trong công tác tín dụng như quá trình thu hồi nợ quá hạn, lãi tồn đọng và tiết kiệm qua Tổ còn chưa triệt để, chưa có giải pháp thu hồi nợ. Về những nhiệm vụ đặt ra trong quý II/2023 và những tháng tiếp theo đồng chí đề nghị Ngân hàng CSXH cùng các thành viên ban đại diện, chủ tịch UBND các xã thị trấn theo chức năng, nhiệm vụ tuân thủ nghiêm công tác kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện những tồn tại, hạn chế trong hoạt động giao dịch, hoạt động TK&VV, huy động tiền gửi tiết kiệm vay vốn… ở địa phương phụ trách để có biện pháp điều chỉnh phù hợp để phát huy đồng vốn. Đồng thời có kế hoạch phối hợp với các hội đoàn thể rà soát lại các đối tượng thuộc điều kiện để được hỗ trợ từ vốn chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát các chương trình được triển khai trên địa bàn quản lý và giải ngân hết các chỉ tiêu vốn được phân bổ; tiếp tục nâng cao chất lượng tín dụng, không để nợ quá hạn, nâng cao chất lượng hoạt động Tổ TK&VV và kịp thời giải quyết cho các hộ có nhu cầu vốn thật sự được tiếp cận các nguồn vốn vay nhằm mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, bảo đảm an sinh xã hội.