Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
243 người đã bình chọn
906 người đang online

Triển khai mở rộng sổ sức khỏe điện tử và cấp phiếu lý lịch tư pháp qua ứng dụng VneID

Đăng ngày 03 - 10 - 2024
100%

Chiều 2/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số (CĐS) đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai mở rộng sổ sức khỏe điện tử và cấp phiếu lý lịch tư pháp (LLTP) qua ứng dụng VneID trên toàn quốc.

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số phát biểu khai mạc hội nghị (Ảnh: VGP)

Theo báo cáo của Bộ Công an, sau hơn 4 tháng triển khai thí điểm cấp Phiếu LLTP tại Hà Nội và Thừa Thiên Huế, bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận, đem lại thuận tiện và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân.

Cụ thể: Hà Nội tiếp nhận hơn 45.000 hồ sơ, Thừa Thiên Huế tiếp nhận hơn 5.000 hồ sơ cấp phiếu LLTP trên VneID, chiếm hơn 70% tổng số hồ sơ yêu cầu cấp phiếu LLTP của 2 địa phương. Ước tính khi thực hiện cấp phiếu LLTP trên VneID sẽ giúp tiết kiệm khoảng 400 tỷ đồng mỗi năm cho người dân và xã hội.

Từ kết quả bước đầu, ngày 24/8/2024 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công văn số 656/TTg-KSTT về mở rộng thí điểm cấp phiếu LLTP qua ứng dụng VneID toàn quốc từ ngày 1/10/2024 đến hết ngày 30/6/2025.

Việc cấp phiếu LLTP qua ứng dụng VneID được thực hiện qua 10 bước theo Quy trình số 570/TTLLTPQG-QLHC do Bộ Công an ban hành ngày 20/9/2024. Trong đó, đối với trường hợp công dân không có thông tin về án tích, thực hiện trả kết quả giảm từ 10 ngày xuống còn 3 ngày làm việc.

Đối với việc triển khai sổ sức khỏe điện tử, đến nay Bộ Y tế đã tạo lập được trên 98% dữ liệu sổ sức khoẻ điện tử cho người dân và đồng bộ liên thông qua Bảo hiểm Xã hội Việt Nam để tích hợp vào VneID.

Bộ Công an phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Y tế đã tạo lập và tích hợp 911.696 dữ liệu về giấy chuyển tuyến, 2.629.117 dữ liệu về giấy hẹn tái khám trên VneID, để sẵn sàng công bố trên toàn quốc.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại các điểm cầu trong tỉnh

Theo đánh giá của ngành chức năng, việc triển khai sổ sức khỏe điện tử sẽ giúp cho người dân có thể theo dõi tình trạng sức khỏe của mình, sử dụng giấy chuyển tuyến, giấy hẹn tái khám thông qua ứng dụng VneID một cách dễ dàng, thuận tiện, giảm bớt những thủ tục hành chính phức tạp, rườm rà, hàng năm ước tính sẽ tiết kiệm khoảng 1.150 tỷ đồng tiền mua sổ y bạ cho 230 triệu lượt người khám bệnh. Người dân hoàn toàn chủ động theo dõi hồ sơ sức khoẻ của bản thân và có thể cung cấp hồ sơ bệnh án của bản thân cho đội ngũ y bác sĩ ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào; không phát sinh chi phí đối với cùng một nội dung khám dù không cùng bệnh viện...

Về phía các bệnh viện, khi dữ liệu được liên thông giữa các cơ sở khám chữa bệnh (dữ liệu xét nghiệm, chẩn đoán...) sẽ tiết kiệm thời gian, chi phí (giảm thiểu thời gian tiếp đón bệnh nhân, không phải nhập lại các dữ liệu thông tin đã có sẵn trên hệ thống) cũng như giúp phục vụ chẩn đoán chính xác và hiệu quả trong công tác khám, chữa bệnh, tránh lãng phí.

Về phía Chính phủ, cơ quan quản lý Nhà nước phân tích dữ liệu sức khỏe người dân để thống kê, tổng hợp, dự báo, đưa ra các chính sách quản lý Nhà nước, chính sách củng cố, bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân...

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu huyện Mường Lát

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã phát biểu nêu bật tính ưu việt của sổ sức khỏe điện tử và việc cấp phiếu LLTP qua ứng dụng VneID. Chia sẻ các điều kiện cần thiết để triển khai sổ sức khỏe điện tử và việc cấp phiếu LLTP qua ứng dụng VneID trong từng ngành, từng địa phương; đồng thời thể hiện quyết tâm trong chỉ đạo, điều hành và triển khai hiệu quả sổ sức khỏe điện tử và việc cấp phiếu LLTP qua ứng dụng VneID.

Phát biểu thảo luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn nhấn mạnh: Ngay sau khi có chủ trương triển khai sổ sức khỏe điện tử và cấp phiếu LLTP qua ứng dụng VneID, tỉnh Thanh Hóa đã sớm ban hành kế hoạch thực hiện trên địa bàn tỉnh. Đồng thời chuẩn bị chu đáo các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất để triển khai thực hiện. Cùng với đó, tỉnh đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, vai trò, ý nghĩa của việc triển khai sổ sức khỏe điện tử và cấp phiếu LLTP qua ứng dụng VneID đến các tầng lớp Nhân dân dưới nhiều hình thức.

Tỉnh Thanh Hóa cũng đã chỉ đạo Công an tỉnh chuẩn bị tốt về nhân lực, trang thiết bị, công nghệ thông tin nhằm đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng trong quá trình triển khai tra cứu, xác minh thông tin LLTP theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn cho biết: Được sự quan tâm của Bộ Công an, Bộ Tư pháp, đến ngày 16/9/2024 Thanh Hóa đã hoàn thành các khâu chuẩn bị và sẵn sàng khởi động cấp phiếu LLTP qua ứng dụng VneID cho công dân.

Đối với việc triển khai sổ khám sức khỏe điện tử, được sự quan tâm của Chính phủ, các bộ, ngành chức năng cùng với sự vào cuộc tích cực của tỉnh, Thanh Hóa đang thực hiện nhiệm vụ này theo đúng hướng dẫn, quy trình, yêu cầu và tiến độ đặt ra của Bộ Y tế, Bộ Công an.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn cũng nêu rõ tinh thần quyết tâm của tỉnh Thanh Hóa và cam kết hoàn thành tốt, cao nhất nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành chức năng giao vì sự phát triển của tỉnh Thanh Hóa nói riêng và cả nước nói chung.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Mục tiêu cuối cùng của công tác CĐS nói chung và việc thực hiện sổ sức khỏe điện tử; cấp phiếu LLTP qua ứng dụng VneID nói riêng là vì lợi ích của người dân, vì sự hạnh phúc, ấm no của người dân. Thủ tướng nêu rõ tư tưởng chỉ đạo trong công tác CĐS và thực hiện sổ sức khỏe điện tử; cấp phiếu LLTP qua ứng dụng VneID đó là: “Bàn làm không bàn lùi”, vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, không nóng vội; không nói không, không nói khó, không nói khó mà không làm. Trong quá trình thực hiện quyết tâm phải cao, nỗ lực phải lớn, hành động quyết liệt, làm việc phải có trọng tâm, trọng điểm; làm việc nào dứt việc đó; phân công rõ người, rõ việc, rõ kết quả. Các bộ, ngành, địa phương phải tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống” và có sự kết nối, chia sẻ. Yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc quy trình thực hiện cấp phiếu LLTP trên VneID, đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin trong quá trình triển khai; đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng sổ sức khỏe điện tử một cách thiết thực, hiệu quả bảo đảm quyền và lợi ích của người dân.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành ở Trung ương ấn nút triển khai sổ sức khỏe điện tử và cấp phiếu LLTP qua ứng dụng VneID

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành ở Trung ương đã thực hiện nghi thức ấn nút triển khai sâu rộng sổ sức khỏe điện tử và cấp phiếu LLTP qua ứng dụng VneID trên phạm vi toàn quốc.

<

Tin mới nhất

Thanh Hóa: Triển khai cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua VneID(24/10/2024 1:47 CH)

Quy định về căn cước điện tử(22/10/2024 8:46 SA)

Chỉ cấp tài khoản định danh điện tử khi công dân có số điện thoại chính chủ(14/10/2024 1:58 CH)

Hướng dẫn truy cập sổ sức khỏe điện tử trên VNeID(13/10/2024 1:52 CH)

Thẻ căn cước trẻ em dưới 14 tuổi có thay thế được giấy khai sinh?(09/10/2024 2:17 CH)

Lợi ích mới nhất trên VNeID(09/10/2024 2:11 CH)

Thông báo về việc nhận thẻ căn cước cho trẻ dưới 6 tuổi(09/10/2024 2:07 CH)

Đẩy mạnh cài đặt chữ ký số cá nhân trên địa bàn huyện Mường Lát(07/10/2024 8:59 CH)

Phổ cập kỹ năng số cộng đồng năm 2023 - 2024(03/10/2024 2:36 CH)

Phổ cập bộ nhận diện Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2024(03/10/2024 9:31 SA)

Triển khai mở rộng sổ sức khỏe điện tử và cấp phiếu lý lịch tư pháp qua ứng dụng VneID(03/10/2024 9:23 SA)

Hướng dẫn tích hợp bằng lái vào VNeID(02/10/2024 9:24 SA)

Hướng dẫn nộp hồ sơ đăng ký cư trú có nội dung xin ý kiến đồng ý cho đăng ký cư trú của chủ hộ;...(02/10/2024 9:06 SA)

Cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID từ ngày 1/10(02/10/2024 8:58 SA)

Những trường hợp cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước từ ngày 1/7/2024(01/10/2024 2:23 CH)

Hướng dẫn nộp hồ sơ xác nhận số Chứng minh nhân dân 09 số, số định danh cá nhân(27/09/2024 2:42 CH)

Mường Lát: Đẩy mạnh công tác chuyển đổi số(23/09/2024 10:48 SA)

Mường Lát: Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia năm 2024(22/09/2024 9:54 CH)

Triển khai thí điểm Sổ sức khỏe điện tử trên VNeID(20/09/2024 9:18 SA)

Hướng dẫn cài đặt Chữ ký số cá nhân VNPT SmartCA(20/09/2024 8:47 SA)

Cách đăng ký chữ ký số cá nhân – Quy định và hướng dẫn(19/09/2024 8:34 SA)

Lợi ích của việc cấp căn cước cho công dân dưới 14 tuổi(09/09/2024 9:14 SA)

Đưa các tiện ích thiết yếu lên ứng dụng VNeID, hoàn thành trước 31/12/2024(22/08/2024 9:46 SA)

Công an huyện Mường Lát mở đợt cao điểm thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước cho công dân(13/08/2024 11:05 SA)

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong phổ biến, giáo dục pháp luật(12/08/2024 9:44 SA)

Lưu trữ số - ‘hành trình’ bắt buộc vì Quốc gia số(12/08/2024 9:41 SA)

Thay đổi cách tiếp cận chuyển đổi số(01/08/2024 9:36 SA)

Thượng tướng Lương Tam Quang làm Ủy viên Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số(29/07/2024 9:38 SA)

Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về chuyển đổi số và Đề án 06 trên địa bàn tỉnh...(23/07/2024 9:16 SA)

Đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng CNTT trong xây dựng Chính quyền điện tử trên địa bàn huyện(16/07/2024 4:46 CH)

An toàn trên mạng - Lá chắn thép trong kỷ nguyên số(11/07/2024 9:04 SA)

Đề xuất quy định khai thác dữ liệu từ cơ sở dữ liệu quốc gia(11/07/2024 9:00 SA)

Công bố danh sách các nền tảng số quốc gia hỗ trợ địa phương chuyển đổi số(28/06/2024 9:34 SA)

Tập huấn nâng cao khả năng sử dụng phần mềm hệ thống thông tin điều hành tác nghiệp và ký số năm...(09/05/2024 11:17 SA)

Khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ điều tra dân số và nhà ở(06/05/2024 9:07 SA)

Xây dựng cơ sở dữ liệu về phòng, chống bạo lực gia đình đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số và cải cách...(25/04/2024 9:11 SA)

Đề xuất quy định về cung ứng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt(28/03/2024 9:13 SA)

Thông tin đầu mối tiếp nhận thông báo sự cố an toàn thông tin mạng huyện Mường Lát(23/01/2024 2:47 CH)

Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh...(22/12/2023 8:24 SA)

Nội dung cơ bản dự thảo Luật Căn cước(15/11/2023 2:40 CH)

Kiểm tra lộ lọt dữ liệu cá nhân trên mạng(20/10/2023 2:50 CH)

Kiểm tra thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số trên địa bàn huyện Mường Lát năm 2023.(12/10/2023 3:49 CH)

CHỦ ĐỀ NGÀY CHUYỂN ĐỔI SỐ QUỐC GIA 10.10.2023(05/10/2023 2:47 CH)

Chỉ đạo tăng cường tuyên truyền hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia năm 2023 trên địa bàn huyện(21/09/2023 10:42 SA)

Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm 2023 để đánh giá tình hình, kết quả triển khai công...(01/08/2023 3:16 CH)

Bảo đảm an ninh thông tin trong chuyển đổi số(12/06/2023 2:55 CH)

Mường Lát: Những kết quả bước đầu triển khai thực hiện Đề án 06 phục vụ chuyển đổi s(13/01/2023 9:53 SA)

Kế hoạch chuyển đổi số năm 2023 trên địa bàn huyện Mường Lát(19/12/2022 8:22 SA)

Mường Lát tổ chức hội nghị tập huấn chuyển đổi số năm 2022(15/11/2022 4:55 CH)

Chỉ thị của về đẩy mạnh bảo đảm an toàn thông tin mạng và triển khai các hoạt động ứng cứu sự cố...(06/11/2022 9:10 SA)

°