Bệnh đau mắt đỏ (viêm kết mạc cấp) là bệnh truyền nhiễm cấp tính chủ yếu do vi rút nhóm Adeno với triệu chứng thường gặp như: sốt nhẹ; cộm mắt, đau, sưng, đỏ mắt; tiết nhiều dịch rử mắt và chảy nước mắt. Bệnh lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với dịch tiết từ mắt qua bàn tay nhiễm vi rút hoặc dùng chung đồ dùng, vật dụng bị nhiễm mầm bệnh. Bệnh có thể lây truyền mạnh trong gia đình, nhà trẻ, trường học, cơ quan, xí nghiệp và những nơi tập trung đông người. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu.

Đến ngày 14/9/2023, Bệnh đau mắt đỏ vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp tại các tỉnh/thành phố: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng...và Thanh Hóa, hệ thống giám sát đã ghi nhận các báo cáo về tình hình dịch bệnh đau mắt đỏ xảy ra tại các trường học ở các huyện, thị xã, thành phố với số ca bệnh có chiều hướng gia tăng tại: Thành phố Thanh Hóa, Hà Trung, Thạch Thành, Quan Hóa, Quảng Xương... Trước tình hình đó, để chủ động phòng chống bệnh đau mắt đỏ, ngăn ngừa nguy cơ lây lan, bùng phát trên địa bàn huyện. Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các phòng, ban, đơn vị cấp huyện; Chủ tịch UBND xã, thị trấn triển khai và tổ chức thực hiện tốt một số nội dung sau:
1. Trung tâm Y tế huyện:
- Cơ quan thường trực chuyên môn về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn huyện. Bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn huyện để tham mưu kịp thời cho UBND huyện chỉ đạo triển khai các biện pháp đáp ứng, phòng chống dịch;
- Thường xuyên giám sát dịch bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn huyện, cập nhật nắm bắt thông tin các trường hợp nghi ngờ nhằm đảm bảo công tác chỉ đạo và tổ chức triển khai phòng, chống bệnh đau mắt đỏ hiệu quả trên địa bàn huyện;
- Xây dựng các nội dung truyền thông, tuyên truyền, hướng dẫn người dân, cộng đồng chủ động phòng bệnh đau mắt đỏ theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Phối hợp với Phòng Văn hoá Thông tin tăng cường truyền thông các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn huyện;
- Chỉ đạo trạm Y tế xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân, cộng đồng chủ động phòng bệnh đau mắt đỏ với biện pháp dự phòng cơ bản. Khi có nghi ngờ nhiễm bệnh cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, khám phát hiện bệnh đau mắt đỏ để được điều trị kịp thời. Giám sát chặt chẽ ca bệnh nghi ngờ, phát hiện sớm các ổ dịch mới phát sinh tại cơ sở khám, chữa bệnh và cộng đồng; kịp thời triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống sự lây lan. Thực hiện chế độ báo cáo bệnh truyền nhiễm theo quy định.
2. Bệnh viện đa khoa và các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân:
- Thường xuyên tập huấn cho nhân viên y tế tham gia khám phát hiện, điều trị người bệnh mắc đau mắt đỏ; cập nhật phác đồ chẩn đoán và điều trị bệnh đau mắt đỏ theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
- Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện và tổ chức tốt việc thu dung, khám, phân loại và điều trị bệnh đau mắt đỏ; dự trù vật tư, hóa chất, thuốc thiết yếu phục vụ chẩn đoán và điều trị; tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người bệnh và người dân hiểu rõ đường lây truyền và biết cách phòng, chống bệnh đau mắt đỏ;
- Thực hiện tốt quy trình kỹ thuật chuyên môn, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và xử lý chất thải y tế, giám sát nhiễm khuẩn tại đơn vị, nhân viên y tế phải tuân thủ đúng hướng dẫn phòng ngừa chuẩn và phòng tránh lây chéo tại cơ sở y tế.
- Phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Y tế để báo cáo kịp thời các trường hợp nghi mắc bệnh đau mắt đỏ cho UBND huyện và Sở Y tế.
3. Trung tâm Văn hóa TT, Trung tâm Văn hoá TTTT và Du lịch:
Phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân, cộng đồng chủ động phòng bệnh đau mắt đỏ với các nội dung sau:
- Rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng.
- Không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang; vệ sinh mắt, mũi, họng hằng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường.
- Sử dụng xà phòng hoặc các chất khử khuẩn thông thường để sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh; hạn chế tiếp xúc với người bệnh mắc hoặc nghi mắc bệnh đau mắt đỏ. Người bệnh, người nghi bị bệnh đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác.
- Khi phát hiện có các triệu chứng như: sốt nhẹ kèm mệt mỏi; cộm mắt, đau, sưng, đỏ mắt; chảy nước mắt và có ghèn dính mi khó mở mắt; nổi hạch trước tai hoặc dưới hàm...., cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời.
4. UBND các xã, thị trấn:
- Chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân, cộng đồng chủ động phòng bệnh đau mắt đỏ với biện pháp dự phòng cơ bản. Khi có nghi ngờ nhiễm bệnh cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, khám phát hiện để được điều trị kịp thời.
- Chỉ đạo trạm Y tế tăng cường giám sát chặt chẽ ca bệnh nghi ngờ, phát hiện sớm các ổ dịch mới phát sinh tại cơ sở khám, chữa bệnh và cộng đồng; kịp thời triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống sự lây lan. Thực hiện chế độ báo cáo bệnh truyền nhiễm theo quy định; khi phát hiện các ca bệnh hoặc ổ dịch báo cáo ngay về cho Trung tâm Y tế huyện để phối hợp xử lý kịp thời.