Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2024
Sáng ngày 18/10, Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Mường Lát đã tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm thuộc chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP cấp huyện đợt 1 năm 2024. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Hội đồng và các thành viên Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng sản phẩm thuộc chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP huyện, đơn vị tư vấn, đại diện lãnh đạo UBND xã và chủ thể có sản phẩm được đánh giá, phân hạng.
![Toàn cảnh hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2024 huyện Mường Lát](/portal/Photos/2024-10-18/c357c5d2c9251ccdz5942791595876_63a2a70c582c2a534605606189cb23f0.jpg)
Trong đợt này, Tổ đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đối với 2 sản phẩm mới gồm: Gà đen bản Khằm của hộ kinh doanh Giàng A Vành, bản Khằm 2, xã Trung Lý; măng khô Bình Thiết của hộ kinh doanh Lê Văn Bình, bản Kéo Té, xã Nhi Sơn và đánh giá lại đối với sản phẩm gạo nếp Cay Nọi của Hợp tác xã Chung Thành, bản Pùng, xã Quang Chiểu.
Tại hội nghị, các thành viên Tổ giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyệnđã xem xét, thảo luận, góp ý đối với từng sản phẩm. Trong đó, đã chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế, đề nghị chủ thể cần khắc phục nhằm tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng, góp phần nâng hạng sản phẩm, nâng cao giá trị, sức cạnh tranh trên thị trường và khẳng định đặc trưng của địa phương để trình Hội đồng đánh giá. Đồng thời, đánh giá, chấm điểm, xếp hạng từng sản phẩm. Qua đánh giá, phân hạng của Tổ giúp việc 2/2 sản phẩm đánh giá mới và 1 sản phẩm đánh giá, công nhận lại được các thành viên Tổ thống nhất chấm điểm đạt 3 sao.
![Mẫu mã, bao bì sản phẩm măng khô Bình Thiết được tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2024](/portal/Photos/2024-10-18/1aa0120970234d6dz5942793185215_22075c177ab23039e45eb6938d5d21ca.jpg)
Các sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng đợt này chủ yếu là các sản phẩm đặc trưng, truyền thống của địa phương, các chủ thể đã quan tâm đến chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, có truy xuất nguồn gốc và bao bì nhãn mác theo quy định, đã khơi dậy được tiềm năng, thế mạnh về sản vật, vùng nguyên liệu và sử dụng lao động địa phương; Các chủ thể đã thấy được lợi thế, cơ hội để phát triển và khai thác giá trị sản phẩm gắn với nét văn hóa truyền thống và điều kiện tự nhiên, góp phần chuyển đổi sản xuất theo hướng tăng quy mô gắn với chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập.
![Nhãn mác sản phẩm gà đen bản Khằm được tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1](/portal/Photos/2024-10-18/edee7140a4de0cbdz5942796071475_18197df93302fafbab78502af13e45f5.jpg)
Các đồng chí thành viên Tổ giúp việc cho Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyệnmong muốn các chủ thể có sản phẩm được đánh giá, phân hạng đợt 1 năm 2024 tiếp tục đầu tư ứng dụng công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng quy mô sản xuất, chú trọng quảng bá, mở rộng thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm; khẩn trương hoàn thiện một số nội dung được các thànhviên Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện góp ý để hướng tới tạo ra sản phẩm có chất lượng, mẫu mã đẹp hơn; Tăng cường giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng; các địa phương cần tiếp tục đồng hành cùng chủ thể trong quá trình xây dựng sản phẩm OCOP nhằm tạo động lực lan tỏa ý nghĩa, tinh thần xây dựng, phát triển chương trình sản phẩm OCOP tại địa phương. Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện, Tổ giúp việc Hội đồng, Đơn vị tư vấn tiếp tục đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ các sản phẩm trình Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm huyện đánh giá, tham mưu cho UBND huyện ra quyết định công nhận các sản phẩm đạt 3 sao trong thời gian tới và tiếp tục tìm kiếm các sản phẩm mới để được đánh giá, phân hạng chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cấp huyện.
Tin, ảnh: Hồ Thuỷ