Ấm tình quân - dân những ngày mưa bão
Những ngày đầu tháng 9, do ảnh hưởng của cơn bão số 3 và hoàn lưu bão số 3, trên địa bàn huyện Mường Lát, xuất hiện nhiều trận mưa lớn kéo dài, giông lốc giật mạnh làm ảnh hưởng không nhỏ đến tài sản của Nhân dân và Nhà nước; nhiều nhà dân bị tốc mái, hư hỏng; nhiều tuyến đường bị sạt trượt taluy dương, ta luy âm … gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trong thời khắc ấy, bất chấp gian khổ, hiểm nguy, những cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mường Lát đã dầm mình trong mưa bão, giúp dân tu sửa nhà cửa, khắc phục khó khăn nhằm sớm ổn định đời sống.

Bản Suối Phái, xã Tam Chung hiện có 62 hộ dân với 395 nhân khẩu, với 100% là đồng bào dân tộc Mông, sống chủ yếu bằng nghề làm nương rẫy. Trận mưa bão vừa qua, đã làm đất đá từ ta luy dương sạt xuống khiến 6 ngôi nhà của bà con trong bản bị hư hỏng; tuyến đường giao thông vào bản bị chia cắt.
Nhớ lại cảnh tượng tan hoang lúc nửa đêm, khi đất đá sạt vào nhà, hai hàng nước mắt chảy dài trên khuôn mặt sau những ngày chạy mưa, bão, chị Cứ Thị Giông, vợ anh Chá A Dia bản Suối Phái, xã Tam Chung không khỏi bàng hoàng chia sẻ: “Vào lúc 2 giờ sáng, khi gia đình đang ngủ say, bỗng nghe tiếng động mạnh,và có tiếng hàng xóm kêu gọi, gia đình tôi mới giật mình tỉnh giấc, bế cháu nhỏ chạy ra ngoài, không kịp lấy đồ dùng mang theo. Trong đêm tối, gia đình di chuyển sang nhà họ hàng để lánh nạn, đến ngày hôm sau mới dám quay trở về nhà để nhìn lại cảnh tượng kinh hoàng đó”.
Anh Tráng Đỗ Mười, Bí thư kiêm trưởng bản Suối Phái, xã Tam Chung cho biết: “Sau cơn bão số 3, bản Phái có 6 hộ dân bị thiệt hại nhà cửa. Trong đó có hộ gia đình Chá A Dia là thiệt hại nặng, không thể khắc phục được. Trong quá trình chuyển nhà được cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự huyện, xã Tam Chung, Tổ liên ngành đến hỗ trợ, giúp đỡ gia đình tháo dỡ nhà, tìm chỗ ở cho các hộ dân ở tạm thời để khắc phục hậu quả”.

Cơn bão đi qua, huyện Mường Lát bị thiệt hại 90 ngôi nhà; 0,215 ha diện tích lúa nước; 0,4 ha diện tích ngô; gió lốc làm đổ 8,41ha diện tích cây sắn; làm đổ, gãy 0,2 ha diện tích cây chuối, 0,7 ha diện tích cây tếch; 01 điểm trường mầm non bị nước tràn vào; kênh mương nội đồng Phai Lâu bị sạt và đứt gẫy khoảng 30m; 16 tuyến đường giao thông bị sạt lở, sụt lún nền mặt đường gây ảnh hưởng đến người và phương tiện khi lưu thông qua lại...
Trước tình hình trên, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mường Lát đã chủ động tham mưu với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn của huyện chỉ đạo các địa phương phát huy phương châm “4 tại chỗ”, huy động lực lượng, phương tiện kịp thời hỗ trợ người dân phòng chống thiên tai.
Trung tá Trịnh Xuân Thành, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mường Lát cho biết: “Ban Chỉ huy Quân sự huyện là văn phòng thường trực phòng thủ dân sự, ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn của huyện tham mưu cho Ủy ban Nhân dân huyện, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai của huyện làm tốt công tác chuẩn bị, kiểm tra đầy đủ vật tư, phương tiện và các phương án, phát huy phương châm “4 tại chỗ”. Đặc biệt là ngay sau khi thiên tai xảy ra chúng tôi đã phối hợp với Đoàn Kinh tế Quốc phòng 5, 5 Đồn biên phòng và Công an huyện khẩn trương, nhanh chóng di dời các hộ dân ở nơi có nguy cơ sạt lở cao về nơi an toàn, đảm bảo lương thực, thực phẩm, ổn định đời sống cho bà con Nhân dân”.

Khó khăn là thế, nhưng bằng trách nhiệm, tình cảm của mình, được giúp nhân dân trong cơn hoạn nạn là niềm tự hào của mỗi cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự huyện. Trong những ngày qua, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã huy động 65 lượt cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và trên 150 lượt dân quân đến những bản xa xôi bị ảnh hưởng do thiên tai để hỗ trợ Nhân dân khắc phục thiệt hại.
Chị Sùng Thị Nú, bản Suối Phái, xã Tam Chung chia sẻ: “Trong cơn bão số 3, nhà ở của gia đình tôi bị sạt lở ta luy âm nên đất đá tràn vào nhà. Lúc đó, các lực lượng chức năng đã đến giúp gia đình di dời đến nhà văn hóa bản ở tạm. Không biết nói gì hơn, gia đình xin cảm ơn sự giúp đỡ của các lực lượng chức năng”.
Mưa lũ đi qua để lại nhiều thiệt hại nặng nề nhưng sự có mặt kịp thời của những người lính bộ đội cụ Hồ giúp Nhân dân khắc phục khó khăn sẽ mãi là những hình ảnh đẹp trong lòng bà con Nhân dân vùng biên. Những việc làm thấm đẫm tình người nơi biên giới xa xôi một lần nữa khẳng định tình quân với dân như cá với nước, gắn bó keo sơn, bền chặt.
Bài, ảnh: Tuấn Bình - Hồ Thủy