UBND huyện Mường Lát tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 3 năm 2024.

Sáng ngày 28/3, tại phòng họp tầng 3, UBND huyện Mường Lát đã tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 3 năm 2024; đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh quý 1; nhiệm vụ trọng tâm quý 2 năm 2024. Dự và chỉ đạo phiên họp có đồng chí Trịnh Văn Thế, Phó Bí thư HU, Chủ tịch UBND huyện.

Toàn cảnh phiên họp.

Tại phiên họp các đại biểu đã được nghe lãnh đạo VP UBND huyện trình bày báo cáo tình hình kinh tế - xã  hội, quốc phòng – an ninh quý 1, nhiệm vụ trọng tâm quý 2 năm 2024; phòng Tài chính – Kế hoạch trình bày báo cáo đầu tư công và tình hình thu, chi ngân sách trên địa bàn huyện trong quý 1. Theo đó, quý 1 năm 2024, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, song dưới sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực cố gắng của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trong huyện, tình hình kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục phát triển. Trong sản xuất nông nghiệp đã chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung sản xuất vụ Chiêm Xuân trong khung lịch thời vụ, toàn huyện đã gieo cấy được 872/850ha, đạt 102,5% kế hoạch giao; rau đậu các loại 126/120ha, đạt 105% kế hoạch giao. Chăn nuôi phát triển ổn định; tổng đàn vật nuôi hiện có 124.832 con; công tác phòng chống dịch bệnh được quan tâm, chuẩn bị tốt điều kiện để triển khai công tác tiêm phòng vắc xin đợt 1 năm 2024 đảm bảo đúng kế hoạch và chỉ tiêu đề ra. Duy trì và phát triển diện tích nuôi trồng thuỷ sản hiện có (52ha/2.199 hộ; 28 lồng/23 hộ, diện tích lồng nuôi 400m3 ); không có dịch bệnh xảy ra. Công tác  Lâm nghiệp tiếp tục được quan tâm, các địa phương đã phát động phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024 gắn với triển khai công tác trồng rừng năm 2024. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP tiếp tục được quan tâm chỉ đạo.

Hoạt động tín dụng ngân hành ổn định, đáp ứng tốt nhu cầu vốn cho các hoạt động kinh tế của huyện. Tổng dư nợ Ngân hàng Nông nghiệp ước đạt 190 tỷ đồng, Ngân hành CSXH huyện 292,4 tỷ đồng. Công tác quản lý tài chính và thu chi ngân sách được thực hiện đúng quy định, cấp phát kịp thời để các cấp, các ngành thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và các chính sách an sinh xã hội. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 1.628 triệu đồng bằng 24% dự toán, bằng 92% so với cùng kỳ. Cấp mới 17 giấy phép đăng ký kinh doanh mới cho 17 hộ kinh doanh trên địa bàn.

Chất lượng các hoạt động văn hoá - xã hội tiếp tục được nâng lên; chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời; các cấp, các ngành đã triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp tổ chức cho Nhân dân đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 trong không khí vui tươi, phấn khởi, an toàn, tiết kiệm. Ngày từ đầu năm, các cấp, các ngành đã tập trung cao độ, triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ đã được Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện đề ra. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững, đảm bảo bình yên cho Nhân dân vui Xuân đón Tết và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội; hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm 2024.  

Các đại biểu tham luận tại phiên họp

Tại phiên họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận nêu lên các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, đồng thời bàn giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Trong đó, tập trung vào các nội dung như: công tác quản lý đất đai, công tác quy hoạch, bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn huyện, tình hình thực hiện các dự án trọng điểm. Việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, giải ngân vốn đầu tư công…

Đồng chí Trịnh Văn Thế, Phó Bí thư HU, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận phiên họp

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Trịnh Văn Thế, Phó Bí thư HU, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh thêm một số kết quả đạt được trong quý 1, đồng thời phân tích, chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Chủ tịch UBND huyện thống nhất với những nhiệm vụ trọng tâm quý 2 năm 2024 như: các phòng, ban, đơn vị cấp huyện, UBND các xã, thị trấn tập trung rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ nhất là các chỉ tiêu còn đạt thấp so với kế hoạch, các chỉ tiêu dự báo có nhiều khó khăn, thách thức. Tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách của TW, của tỉnh, của huyện về nông nghiệp, nông thôn. Tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các xã rà soát, xây dựng kế hoạch hoàn thành xây dựng NTM theo kế hoạch đề ra trong năm 2024.

Đồng chí chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị các ngành, các địa phương cần tập trung chỉ đạo khởi công và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn huyện; thực hiện quyết liệt, đồng bộ hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp thu ngân sách Nhà nước; đẩy mạnh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công năm 2024; tập trung đẩy nhanh các dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia. Tập trung chỉ đạo công tác cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động của cơ quan Nhà nước các cấp và vai trò của người đứng đầu trong chỉ đạo, điều hành; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ, xử lý nghiêm các trường hợp gây khó khăn, phiền hà trong thực thi công vụ.

Tin, ảnh: Hồ Thuỷ