Sơ kết công tác Nội chính, phòng chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp quý 1; triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý 2 năm 2024

Sáng ngày 25/3, tại hội trường UBND huyện, Huyện uỷ Mường Lát đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác Nội chính, phòng chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp quý 1; triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý 2 năm 2024. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Triệu Minh Xiết, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Trưởng khối Nội chính huyện.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo Văn phòng Huyện uỷ trình bày dự thảo báo cáo tình hình thực hiện công tác Nội chính, PCTN, tiêu cực và CCTP quý 1; phương hướng, nhiệm vụ quý 2 năm 2024. Theo đó, trong quý 1 năm 2024, BTV Huyện uỷ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác nội chính, cải cách tư pháp và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đạt được nhiều kết quả tích cực. Các lực lượng vũ trang và cơ quan chức năng đã chủ động nắm chắc tình hình, tích cực tham mưu kịp thời cho cấp uỷ, chính quyền các cấp chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ công tác Nội chính. Tình hình an ninh chính trị, kinh tế - văn hoá và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện cơ bản ổn định. Các cơ quan, đơn vị trong khối nội chính phối hợp chặt chẽ, chủ động phát hiện, xử lý tốt các vụ việc này sinh từ cơ sở, không để hình thành điểm nóng, góp phần tích cực phục vụ nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Các giải pháp phòng ngừa tham những được thực hiện khá đồng bộ. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, bổ trợ tư pháp, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện thường xuyên hiệu quả.

Trong quý 1, tổng số vụ án thụ lý điều tra là 32 vụ/61 bị can; khởi tố mới 12 vụ/27 bị can; kết luận điều tra 17 vụ/33 bị can. Các lực lượng chức năng đã xử lý vi phạm hành chính và nộp Kho bạc Nhà nước với tổng số tiền hơn 430 triệu đồng. Việc thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị trong khối nội chính cũng đạt được nhiều kết quả tích cực. Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực, công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo có chuyển biến tích cực. Hoạt động điều tra, truy tố, kiểm soát các hoạt động tư pháp, xét xử, thi hành án thực hiện theo đúng quy định của pháp luật; công tác quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ, không phát sinh điểm nóng. Công tác tiếp dân, giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn đã tiếp 93 lượt/95 người. Tiếp nhận 12 đơn kiến nghị, phản ánh. Công tác đối ngoại, tiếp tục duy trì tốt mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với 2 huyện Sốp Bâu, Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn nước CHDCND Lào trên các lĩnh vực. Các lực lượng chức năng tích cực tổ chức tuần tra biên giới song phương và đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia... Qua đó, góp phần phục vụ hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu đã làm rõ những kết quả đã đạt được, chia sẻ các khó khăn, vướng mắc, đồng thời phân tích, dự báo một số tình hình, đề xuất, kiến nghị với Thường trực Huyện uỷ, các giải pháp để thực hiện tốt công tác nội chính, PCTN, tiêu cực và CCTP trong thời gian tới.

Đồng chí Triệu Minh Xiết, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Trưởng khối Nội chính huyện phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Triệu Minh Xiết, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Trưởng khối Nội chính huyện đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong quý 1 năm 2024 của các cơ quan, đơn vị trong thực hiện công tác Nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp. Đồng thời đồng chí nhấn mạnh: các cấp uỷ, chính quyền và các ngành trong khối Nội chính đã phối hợp, triển khai thực hiện kịp thời có hiệu quả nhiều biện pháp, giải pháp thiết thực trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp. Từng bước nâng cao chất lượng kiểm soát và hoạt động tư pháp. Góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Mọi hoạt động tư pháp đều đảm bảo điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Góp phần giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an ninh trật tự, tạo môi trường ổn định, an toàn cho phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Về nhiệm vụ trọng tâm quý 2 năm 2024, ngoài thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm nêu trong dự thảo báo cáo và các nội dung đã thống nhất tại hội nghị, đồng chí Trường khối Nội chính huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị trong khối, đặc biệt là các xã, thị trấn cần đặc biệt quan tâm, nâng cao vai trò của các bộ phận tham mưu, giúp việc về công tác Nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đảm bảo hoạt động hiệu quả, phục vụ đắc lực cho cấp uỷ trong công tác này; Tiếp tục nắm chắc tình hình ngoại biên, nội biên để có hướng triển khai, xử lý kịp thời, không để xảy ra bị động, bất ngờ. Đề nghị các đội liên ngành thực hiện nghiêm 3 cùng: cùng ăn, cùng ở, cùng làm với Nhân dân để bám, nắm tình hình, kịp thời xử lý tình hình; Cần làm tốt hơn nữa công tác phối kết hợp thực hiện nhiệm vụ giữa các cơ quan, đơn vị trong khối. Trong đó các xã, thị trấn cần chủ động, quyết liệt hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ; Tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác đối ngoại với 2 huyện giáp biên của, nước CHDCND Lào. Ngoài ra, tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác cán bộ ở địa phương, cơ sở. Quyết tâm triển khai thực hiện tốt các CTMTQG và Nghị quyết số 11-NQ/TU. Ngày 29/9/2022 của BTV Tỉnh uỷ về xây dựng và phát triển huyện Mường Lát đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tin, ảnh: Hồ Thuỷ