Gặp mặt, tuyên dương cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên tiêu biểu giai đoạn 2022 - 2024

Nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2024), chiều 26/3, Ban Thường vụ Huyện đoàn Mường Lát tổ chức chương trình gặp mặt, tuyên dương cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên tiêu biểu giai đoạn 2022 - 2024. Dự và phát biểu chỉ đạo chương trình có đồng chí Triệu Minh Xiết, Phó Bí thư Thường trực huyện uỷ.

Toàn cảnh chương trình.

Tiết mục văn nghệ chào mừng chương trình.

Tham dự chương trình còn có các đồng chí: Hà Văn Thiếu, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ; Lò Văn Đồng, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Mường Lát; lãnh đạo các Ban xây dựng đảng thuộc Huyện uỷ; lãnh đạo các Hội, tổ chức đoàn thể cấp huyện; cùng đông đảo đoàn viên thanh niên tiêu biểu đại diện cho hơn 10 nghìn thanh niên trên địa bàn huyện cùng tham dự.

Đồng chí Lâu Văn Phía, Bí thư Huyện đoàn Mường Lát phát biểu khai mạc chương trình.

Tại Chương trình, các đại biểu cùng các đoàn viên thanh niên đã cùng nhau ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang 93 năm qua của Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh và 27 năm xây dựng và phát triển của tuổi trẻ huyện Mường Lát.

Đồng chí Lương Văn Hùng, Phó Bí thư Huyện đoàn thông qua diễn văn kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Hiện nay, toàn huyện có 16 đầu mối cơ sở Đoàn, với hơn 10 nghìn thanh niên, chiếm 23% dân số toàn huyện; tỷ lệ đoàn kết tập hợp thanh niên đạt 77,4%. Những năm qua, tuổi trẻ các dân tộc huyện nhà đã phát huy tính tiên phong xung kích, tình nguyện, tích cực tham gia hoạt động trên các lĩnh vực kinh tế - chính trị, văn hóa - xã hội, củng cố quốc phòng an ninh, tạo nên phong trào thi đua yêu nước sôi nổi, thực hiện thắng lợi phong trào "Thi đua tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tố quốc", do Trung ương, Tỉnh Đoàn phát động. Thông qua các phong trào hành động mang lại hiệu quả thiết thực, đại đa số tuổi trẻ các dân tộc trong huyện đã thể hiện được bản chất của thanh niên luôn tin tưởng tuyệt đối vào đường lối, sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, vào công cuộc đổi mới do Đảng khởi sướng và lãnh đạo.

Các đồng chí lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng.

Có thể khẳng định, tuổi trẻ Mường Lát hiện nay đã, đang và sẽ tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng cách mạng của các thế hệ cha anh đi trước, năng động sáng tạo, xung kích tình nguyện tham gia phong trào hoạt động trên các lĩnh vực, có ý thức vuơn lên trong cuộc sống, không cam chịu đói nghèo lạc hậu. Ngày càng xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, từng bước đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ công tác trong giai đoạn hiện nay.

Các đồng chí nguyên lãnh đạo Huyện đoàn qua các thời kỳ tặng hoa chúc mừng.

Phát biểu thảo luận tại chương trình, các cán bộ, đoàn viên, thanh niên đã thẳng thắn bày tỏ, chia sẻ tâm tư nguyện vọng, cũng như đưa ra những đề xuất, kiến nghị liên quan đến thanh niên; những ý kiến tập trung vào các nhóm vấn đề như: Mong muốn các đồng chí lãnh đạo huyện quan tâm việc hỗ trợ phát triển đội ngũ cán bộ đoàn cơ sở, nhất là bí thư chi đoàn bản, khu phố; công tác khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên; vấn đề giải quyết việc làm cho thanh niên tại địa phương; các chính sách hỗ trợ nguồn vốn vay để thanh niên xây dựng mô hình phát triển kinh tế.

 Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Triệu Minh Xiết phát biểu chỉ đạo tại chương trình.

Phát biểu chỉ đạo tại chương trình, đồng chí Triệu Minh Xiết, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ đã trả lời, làm rõ các vấn đề mà các cán bộ, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện quan tâm, đồng thời chỉ đạo Huyện đoàn, các phòng, ban chuyên môn của huyện, cấp ủy chính quyền các xã, thị trấn quan tâm tới các nguyện vọng, nhu cầu chính đáng của thanh niên trong khởi nghiệp làm kinh tế và trong phấn đấu học tập, làm việc nhằm giúp các cán bộ, đoàn viên, thanh niên phát huy sức trẻ, trí tuệ, tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm để góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Triệu Minh Xiết đã ghi nhận, biểu dương những kết quả mà các cấp bộ Đoàn, các thế hệ đoàn viên, thanh niên trong huyện đã nỗ lực, phấn đấu đạt được trong những năm qua. Đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung triển khai thực hiện trong thời gian tới, trong đó cần tích cực học tập, nghiên cứu để nâng cao trình độ chuyên môn; tiếp tục đổi mới nội dung phương thức hoạt động của đoàn theo hướng cụ thể, thiết thực phù hợp với từng địa phương, từng đối tượng; thường xuyên bám cơ sở, chủ động nắm bắt tình hình, tư tưởng, tâm trạng của đoàn viên, thanh niên để kịp thời phản ánh đề xuất đến cấp uỷ, chính quyền có phương án giải quyết những tâm tư nguyện vọng hợp pháp chính đáng; tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục lý luận chính trị, tư tưởng, đạo đức cách mạng, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, xây dựng lớp thanh niên có bản lĩnh chính trị vững vàng, có ý chí, khát vọng vươn lên trong cuộc sống; tạo nguồn bồi dưỡng đoàn viên ưu tú để giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp; các cấp bộ Đoàn phải thường xuyên tổ chức học tập, quán triệt các Nghị quyết, chỉ thị các cấp cho đoàn viên, tập trung phát triển nguồn nhân lực trẻ, định hướng nghề nghiệp cho thanh niên. Các tổ chức Đoàn phải là cầu nối quan trọng giữa thanh niên với Đảng và chính quyền, tạo điều kiện để thanh niên được sống và hoạt động trong một môi trường chính trị, xã hội lành mạnh; tổ chức Đoàn cần chủ động quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện và lựa chọn những cán bộ đoàn ưu tú để giới thiệu nguồn cán bộ cho Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể. Các hoạt động của Đoàn, Hội, Đội phải gắn với các nhiệm vụ chung của Tỉnh, của huyện và địa phương, nhất là tham gia lao động, sản xuất phát triển kinh tế, phát huy và bảo tồn các giá trị văn hóa, tham gia giữ gìn ổn định chính trị, trật tự ATXH, xây dựng NTM… Mỗi đoàn viên phải luôn không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện để nâng cao kiến thức, kỹ năng, không ngừng sáng tạo, hoàn thiện bản thân, mạnh dạn tham gia khởi nghiệp, phát triển kinh tế…

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền cần thường xuyên quan tâm hơn nữa đến công tác thanh niên và tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt Nghị quyết 25 của BCH Trương ương Đảng (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; tạo điều kiện về mọi mặt cho thanh niên tham gia phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương, đơn vị.

 Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Triệu Minh Xiết trao kỷ niệm chương và giấy khên cho các tập thể có thành thích xuất sắc trong công tác Đoàn.

Các đồng chí lãnh đạo huyện trao kỷ niệm chương và giấy khên cho các tập thể có thành thích xuất sắc trong công tác Đoàn.

Nhân dịp này, Huyện đoàn Mường Lát đã đã tuyên dương 10 tổ chức cơ sở đoàn và 30 cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên tiêu biểu đã có nhiều đóng góp trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên giai đoạn 2022- 2024. Đây là những đoàn viên, thanh niên có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện, tiên phong trong lao động, sản xuất, đem lại thu nhập cao và giúp đỡ nhiều thanh niên khác có việc làm; tích cực tham gia các hoạt động xã hội; tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, những chiến sỹ kiên cường, dũng cảm vì hạnh phúc, bình yên của Nhân dân.

Tin, ảnh: Tuấn Bình