Đồng chí Vương Văn Việt, Chỉ tịch Hội Khuyến học tỉnh dự lễ kỷ niệm ngày Khuyến học Việt Nam; khai giảng Trung tâm học tập cộng đồng năm học 2023 – 2024 và Phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” tại xã Pù Nhi

Sáng ngày 2-10, đồng chí Vương Văn Việt, Chỉ tịch Hội Khuyến học tỉnh cùng đoàn công tác của Hội Khuyến học tỉnh đã dự lễ kỷ niệm ngày Khuyến học Việt Nam; khai giảng Trung tâm học tập cộng đồng năm học 2023 - 2024 và Phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” tại xã Pù Nhi. Đây là đơn vị được lựa chọn tổ chức khai giảng điểm của huyện.

Các đồng chí đại biểu tham dự buổi lễ.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Mai Xuân Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo phòng giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) huyện; Hội Khuyến học huyện; đại diện lãnh đạo Hội các xã, thị trấn.

Đồng chí Lù Quy Nhân, Chủ tịch UBND xã, Giám đốc Trung tâm HTCĐ xã Pù Nhi phát biểu khai giảng.

Với chủ đề: “Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời sau đại dịch Covid-19”, năm học 2022 - 2023, Trung tâm HTCĐ xã Pù Nhi đã bám sát 5 nội dung hoạt động theo Quyết định 09/2008/QĐ-BGD&ĐT về Ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng tại xã, phường, thị trấn, bao gồm: tổ chức và quản lý; các hoạt động giáo dục; giáo viên, học viên; cơ sở vật chất, thiết bị và tài chính. Tổ chức điều tra nhu cầu học tập của nhân dân để xây dựng kế hoạch học tập phù hợp cho từng năm học. Qua điều tra, toàn xã có 65% hộ dân có nhu cầu học tập về chuyển giao khoa học kỹ thuật về tròng cây ăn quả, cây công nghiệp nguyên liệu; 25% có nhu cầu học tập về chính sách pháp luật của Nhà nước; 30% có nhu cầy về kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và 20% có nhu cầu học nghề.

Thầy giáo Trịnh Văn Cường, Hiệu trưởng trưởng PTDTBT THCS xã Pù Nhi thông qua báo cáo tổng kết năm học 2022 - 2023

Trong năm học 2022 - 2023, Trung tâm HTCĐ xã đã phối hợp với các tổ chức kinh tế, chính trị, xã hội mở được 13 lớp tập huấn/297 lượt học viên và 15 cuộc tuyên truyền phổ biến thu hút 1.312 lượt người tham gia; phối hợp với trường Cao đẳng Nông nghiệp Thanh Hoá mở 4 lớp đào tạo nghề dưới 3 tháng (trong đó, 2 lớp đào tạo nghề trồng cây dược liệu cho 40 học viên và 2 lớp đào tạo nghề điện dân dụng cho 36 học viên)... Từ đó nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người ở mọi lứa tuổi được học tập thường xuyên, học tập suốt đời, được phổ biến kiến thức và sáng kiến kinh nghiệm trong sản xuất và cuộc sống, góp phần tăng năng suất lao động, giải quyết việc làm, xoá đói giảm nghèo.

Toàn cảnh buổi lễ.

Hàng năm, Trung tâm HTCĐ xã đã phối hợp với các nhà trường vận động trẻ 5 tuổi và trẻ 6 tuổi ra lớp, đạt 100%; giúp đỡ và vận động để giảm thiểu được học sinh có nguy cơ bỏ học tiếp tục trở lại lớp, duy trì sỹ số học sinh, tạo môi trường lành mạnh cho công tác dạy tốt, học tốt. Phối họp với Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 5/Quân khu 4 tổ chức 4 lớp xoá mù chữ với 130 học viên tại các bản Hua Pù, Cá Nọi, Pù Ngùa và Pha Đén. Phối hợp với Trường Tiểu học Pù Nhi mở 1 lớp xoá mù chữ tại bản Cơm với 25 học viên. Tổ chức 4 lớp bồi dưỡng tin học cho 66 học viên là người hoạt động không chuyên trách, tổ chức chính trị xã, thôn, bản trên địa bàn.

Cùng với các hoạt động của Trung tâm HTCĐ xã, công tác khuyến học, khuyến tài cũng được quan tâm, phát triển cả về tổ chức và hoạt động. Toàn xã hiện có 15 chi hội (11 chi hội khuyến học dân cư, 3 chi hội khuyến học trường học và 1 chi hội khuyến học khối cơ quan uỷ ban). Năm học 2022 – 2023, Hội khuyến học xã đã chi số tiền 6.940 nghìn đồng để tổ chức khen thưởng cho 113 cháu đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh tiên tiến và phân loại xuất sắc; khen thưởng cho 4 cháu đạt giải khuyến khích thể thao cấp huyện; 27 cháu học sinh bậc THCS đạt giải trong kỳ thi văn hoá cấp huyện và thi tìm hiểu lịch sử, môi trường cấp tỉnh.

Đồng chí Mai Xuân Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện đánh hồi trống khai giảng năm học 2023 - 2024.

Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo Xã hội học tập xã Pù Nhi đã phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023” do Bộ giáo dục và đào tạo đề ra với chủ đề “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số” nhằm tăng cường trách nhiệm và huy động được sự quan tâm, tham gia tích cực của các cấp chính quyền, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng xã hội trong việc tận dụng các nền tảng công nghệ, xây dựng, cung ứng các kênh và công cụ học tập suốt đời đa dạng, đáp ứng nhu cầu học tập của người dân.

Đồng chí Vương Văn Việt, Chỉ tịch Hội Khuyến học tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vương Văn Việt, Chỉ tịch Hội Khuyến học tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả Hội khuyến học xã Pù Nhi đã đạt được trong những năm qua. Đồng chí nhấn mạnh: Trong thời gian tới, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, hội khuyến học xã Pù Nhi cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về chiến lược giáo dục đào tạo, làm cho xã hội nhận thức đầy đủ và sâu sắc hơn về nhiệm vụ xây dựng xã hội học tập. Hội khuyến học huyện cần phối hợp với phòng GD&ĐT huyện quán triệt sâu sắc và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 29 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; tiếp tục đẩy mạnh phong trào xây dựng mô hình gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học, cụm dân cư khuyến học gắn với gia đình, nhà trường và xã hội. Vận động nhân dân tích cực học tập, học tập suốt đời nhằm nâng cao trình độ văn hoá, nghề nghiệp của mọi người trong xã hội, góp sức phấn đấu cho sự công bằng xã hội về giáo dục.

Hội Khuyến học tỉnh trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp khuyến học cho 12 đồng chí

Hội Khuyến học tỉnh tặng 10 suất học bổng cho 10 em học sinh vượt khó, hiếu học năm học 2023 - 2024.

Hội Khuyến học tỉnh trao tặng Trung tâm HTCĐ xã Pù Nhi 1 bộ máy vi tính.

Dịp này, Hội Khuyến học tỉnh trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp khuyến học cho 12 cá nhân đã có công lao đóng góp đối với sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, xây dự xã hội học tập; tặng 10 suất học bổng cho 10 em học sinh vượt khó, hiếu học năm học 2023 - 2024; trao tặng Trung tâm HTCĐ xã Pù Nhi 1 bộ máy vi tính.

Đồng chí Vương Văn Việt cùng đoàn công tác của Hội Khuyến học tỉnh và huyện Mường Lát đã đến thăm, động viên lớp bồi dưỡng Công nghệ thông tin do Trung tâm HTCĐ phối hợp với trường PTDTBT THCS Pù Nhi tổ chức cho đối tượng bán chuyên trách và Bí thư chi bộ, trưởng các bản trên địa bàn xã.

Tin, ảnh: Tuấn Bình