Ra mắt Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”
Sáng ngày 20/5/2023, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Mường Lát phối hợp với trường TH&THCS Thị trấn Mường Lát tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ (CLB) “Thủ lĩnh của sự thay đổi”, mô hình điểm của Hội LHPN huyện Mường Lát tại trường TH&THCS Thị trấn Mường Lát. Dự Lễ ra mắt có đồng chí Triệu Minh Xiết - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Hà Thị Nhơn - HUV, Chủ tịch Hội LHPN huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Hội LHPN huyện; đại diện phòng Giáo dục & Đào tạo huyện; lãnh đạo Đảng ủy, UBND Thị trấn Mường Lát; cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, cùng đông đảo các em học sinh trường TH&THCS Thị trấn Mường Lát.
Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” là một mô hình của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”- thuộc Chương trình MTQG phát triển KTXH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, được Hội LHPN huyện Mường Lát trực tiếp chỉ đạo điểm tại Thị trấn Mường Lát và lựa chọn trường TH&THCS Thị trấn Mường Lát làm mô hình điểm.
Căn cứ công văn số 126/CV-BTV ngày 20/4/2023 của Hội liên hiệp phụ nữ huyện Mường Lát về việc công tác chuẩn bị thành lập CLB “Thủ lĩnh của sự thay đổi” thuộc Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”. Ngày 18/5/2023, Trường TH&THCS Thị trấn Mường Lát Quyết định thành lập câu lạc bộ “thủ lĩnh của sự thay đổi”, gồm 30 thành viên. Mô hình nhằm thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới, góp phần giải quyết các vấn đề cấp thiết đối với trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Thông qua hoạt động của mô hình, hỗ trợ chính quyền và các ban, ngành địa phương, Nhà trường và cha mẹ thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, giải quyết các vấn đề cấp thiết liên quan đến trẻ em; Trang bị kiến thức, kỹ năng giúp trẻ tự bảo vệ mình và thúc đẩy sự tham gia chủ động, có ý nghĩa của trẻ em vào các vấn đề liên quan đến trẻ tại địa phương.
CLB “Thủ lĩnh của sự thay đổi” sẽ là một sân chơi, một diễn đàn thực sự dành cho các em học sinh trường TH&THCS Thị trấn Mường Lát nói riêng, trẻ em các xã, thị trấn nói chung. Thông qua hoạt động của CLB, các em không chỉ được nâng cao kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ bản thân, tự tin, bản lĩnh để thay đổi; mà còn là nơi để trẻ em cùng nhau giao lưu, chia sẻ, nâng cao nhận thức, tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí phù hợp với lứa tuổi… Các thành viên CLB sẽ là những hạt nhân tiên phong thay đổi nhận thức, xóa bỏ định kiến giới, dần xóa bỏ thói quen, tập tục lạc hậu có hại trong đời sống của đồng bào các dân tộc tại địa phương.
Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ ra mắt câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”, đồng chí Triệu Minh Xiết – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đề nghị, để Câu lạc bộ hoạt động hiệu quả, bền vững và được nhân rộng, lan tỏa tại địa phương, trước hết chính quyền Thị trấn cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các ngành, đặc biệt là Hội LHPN, Đoàn thanh niên và Trường TH&THCS Thị trấn Mường Lát phối hợp chặt chẽ triển khai mô hình gắn với nhiệm vụ của ngành để duy trì hiệu quả, bền vững và nhân rộng mô hình trong trường học trên địa bàn huyện, ngày càng nhiều trẻ em được tham gia; Quan tâm chỉ đạo các ngành phối hợp với Hội LHPN Thị trấn triển khai có hiệu quả các nội dung, chỉ tiêu của Dự 8 trên địa bàn Thị trấn. Đối với Hội LHPN Thị trấn phải sát sao chỉ đạo, hỗ trợ cho nhà trường triển khai hiệu quả mô hình điểm; quan tâm bố trí hỗ trợ kinh phí triển khai toàn diện các mô hình, hoạt động của Dự án 8 để thực hiện tốt bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết ở phụ nữ và trẻ em một cách có hiệu quả và tốt nhất.
Tin, ảnh: Hồ Thuỷ