Hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm năm 2023

Sáng ngày 17/5/2023, tại Trung tâm hội nghị huyện, Văn phòng UBND tỉnh, Văn phòng điều phối về vệ sinh ATTP tỉnh đã phối hợp với Ban chỉ đạo về vệ sinh ATTP huyện tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm năm 2023. Dự hội nghị có các đồng chí là báo cáo viên Chi Cục Vệ sinh ATTP, Chi Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản tỉnh Thanh Hóa; các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện; UBND các xã, thị trấn; lãnh đạo các nhà trường có tổ chức nấu ăn bán trú cho học sinh; các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện...

Toàn cảnh hội nghị

Trong những năm qua, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm, chỉ đạo và có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác tuyên truyền, giáo dục được triển khai rộng khắp, kịp thời hướng dẫn cơ sở thực phẩm tuân thủ các quy định của nhà nước trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm thực phẩm được chú trọng và thường xuyên thực hiện, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế tối đa số vụ ngộ độc thực phẩm, đặc biệt không xảy ra vụ ngộ độc nghiêm trọng. Vấn đề ATTP không chỉ có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến cả các vấn đề về kinh tế, thu nhập, việc làm, an sinh xã hội...Do đó việc lạm dụng hóa chất trong tất cả các khâu (trồng trọt, chăn nuôi, chế biến, bảo quản) khá phổ biến, khó kiểm soát…Nhận thức và thực hành về vệ sinh an toàn thực phẩm của người tiêu dùng còn nhiều hạn chế, chưa phát huy quyền và nghĩa vụ của người tiêu dùng. Người dân đứng trước nguy cơ bị mất An toàn thực phẩm vì thức ăn hàng ngày trộn, nhuộm chất phụ gia ảnh hưởng tới sức khỏe.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tại buổi tập huấn các đại biểu được nghe giới thiệu 3 chuyên đề về: mối nguy ôi nhiễm thực phẩm và biện pháp phòng tránh; phương pháp xử trí, xử lý và khai báo khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố... Ngoài ra, các đại biểu cũng đã thẳng thắn trao đổi với các báo cáo viên những vấn đề chưa rõ, những hạn chế bất cập trong hoạt động thực tiễn của mình.

Thông qua buổi tập huấn nhằm nâng cao kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho các thành viên Ban chỉ đạo quản lý Vệ sinh an toàn thực phẩm huyện và các xã, thị trấn, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, góp phần làm tốt công tác quản lý Nhà nước về Vệ sinh An toàn thực phẩm trên địa bàn huyện.

Hy vọng sau lớp tập huấn này các biện pháp quản lý nhà nước về ATTP được đẩy mạnh và đồng bộ, thông tin quản lý được thông suốt từ huyện, đến cấp xã, thôn, bản, tổ dân phố, qua đó những vướng mắc, chồng chéo trong quản lý được hạn chế, góp phần thắng lợi cho thực hiện các mục tiêu kinh tế, chính trị của huyện.

Tin, ảnh: Hồ Thuỷ