Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Tiến làm việc với huyện Mường Lát về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Chiều ngày 01/3, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Mường Lát về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đến dự có đồng chí Hà Văn Ca – TUV, Bí thư HU, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Triệu Minh Xiết – Phó Bí thư Thường trực HU; đồng chí Nguyễn Văn Bình – Phó Bí thư HU, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong BTV HU, HĐND, UBND huyện, lãnh đạo công an, BCH quân sự huyện, tòa án Nhân dân, Viện kiểm soát Nhân dân, Chi cục Thi hành án dân sự huyện.

Toàn cảnh hội nghị

Thời gian qua, BTV Huyện ủy Mường Lát đã tăng cường và phát huy tích cực vai trò lãnh đạo, chỉ đạo trong thực hiện  các lĩnh vực về kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục quốc phòng - an ninh. Việc triển khai các dự án, chương trình đầu tư xây dựng, thực hiện các chế độ chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là các nội dung liên quan đến quyền, lợi ích chính đáng của người dân được quan tâm lãnh chỉ đạo thực hiện. Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng và vai trò giám sát của HĐND các cấp; công tác thanh tra của huyện, kiểm tra của các phòng, ban chuyên môn được tăng cường và phát huy.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực luôn được quan tâm triển khai với nhiều hình thức như thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ tại cơ quan, đơn vị, đoàn thể, trường học, các buổi họp dân, tuyên truyền lưu động. Tháng 11 năm 2022, BTVHU đã tổ chức được 01 lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức về công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với 90 học viên tham gia; UBND huyện tổ chức được 01 lớp tập huấn tuyên truyền cho 80 người là cán bộ, công chức về các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng. Qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong huyện. Năm 2022, BTVHU đã tiến hành 5 cuộc kiểm tra, trong đó có 01 cuộc về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Qua kiểm tra cho thấy, không có trường hợp nào bị xử lý kỷ luật liên quan đến tham nhũng, tiêu cực. Đảng ủy các xã, thị trấn, các cơ quan đã thực hiện tốt chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Thông qua kiểm tra đã kiểm thời khắc phục những hạn chế, thiếu sót, khuyết điểm.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh kết luận buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Tiến đề nghị: Huyện Mường Lát cần cụ thể hóa văn bản của trung ương, của tỉnh, có những kế hoạch cụ thể về phòng chống tham nhũng; tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, hạn chế xảy ra sai phạm, đặc biệt là lĩnh vực đất đai, tài chính; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra Đảng đối với cấp ủy các xã, thị trấn trong việc thực hiện nhiệm vụ. Để nâng cao hiệu quả công tác phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng theo tinh thần các Chỉ thị của Bộ Chính trị, đồng chí Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy đề nghị huyện tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm, tính gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Phải coi công tác kiểm tra, đánh giá, phòng chống tham nhũng là nhiệm vụ thường xuyên; nêu cao tinh thần trách nhiệm của từng cá nhân khi thực thi chức trách, nhiệm vụ.

Tin, ảnh: Hồ Thuỷ