Huyện Yên Định thăm và làm việc với xã Mường Chanh

Sáng ngày 3-3, đoàn công tác của huyện Yên Định do đồng chí Trịnh Xuân Thuý, Uỷ viên Ban Chấp hành Tỉnh uỷ, Bí Thư Huyện uỷ Yên Định làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với xã Mường Chanh để nắm bắt tình hình Kinh tế - Xã hội, Quốc phòng - An ninh và kết quả xây dựng nông thôn mới. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Văn Bình - TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định; lãnh đạo các phòng Nông nghiệp và PTNT; Tài Chính - Kế hoạch; Kinh tế - Hạ tầng huyện; lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự huyện.

Toàn cảnh hội nghị

Tiếp và làm việc với về phía huyện Mường Lát có các đồng chí Hà Văn Ca, Uỷ viên Ban Chấp hành Tỉnh uỷ, Bí Thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Văn Bình, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; Lâu Dị Lênh, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Hoàng Văn Dũng, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; lãnh đạo các phòng Nông nghiệp và PTNT; Tài Chính - Kế hoạch; Kinh tế - Hạ tầng huyện; lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự huyện; lãnh đạo xã Mường Chanh.

Đại diện lãnh đạo xã Mường Chanh báo cáo tình hình trước đoàn công tác

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo xã Mường Chanh đã báo báo nhanh trước đoàn công tác về tình hình Kinh tế - Xã hội, Quốc phòng - An ninh và kết quả xây dựng nông thôn mới năm 2022.

Theo đó, Mường Chanh là xã biên giới cách trung tâm huyện Mường Lát hơn 36 km về phía Tây Nam, gồm có 9 bản và có 22,5 km đường biên giới tiếp giáp với huyện Viêng Xay, Nước CHDCND Lào. Diện tích tự nhiên toàn xã là 6.564,97 ha, trong đó đất nông nghiệp là 6.105,51 ha, chiếm 93%; dân số có 3.745 người với 830 hộ, có 4 dân tộc sinh sống là Thái, Khơ Mú, Kinh, Mường, trong đó dân tộc Thái chiếm trên 90% dân số.

Mường Chanh là xã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý kiến chỉ đạo xây dựng “xã điểm” thoát nghèo gắn với xây dựng NTM trong chuyến đến thăm và làm việc tại huyện Mường Lát ngày 2 và 3-9-2011. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, ngày 2-3-2012, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 573/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án “Xây dựng xã Mường Chanh, huyện Mường Lát là xã điểm thoát nghèo gắn với xây dựng NTM đến năm 2015".

Trong hơn 11 năm qua, được sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh và các nguồn vốn khác đã tổ chức xây dựng nhiều hạng mục quan trọng như: Công sở xã, Trạm tế, các nhà văn hóa bản, chỉnh trang, xây mới và cải tạo, nâng cấp các điểm trường cơ bản đảm bảo việc dạy và học của giáo viên, học sinh; hệ thống giao thông, thủy lợi được nâng cấp thuận lợi cho đi lại, buôn bán và sản xuất nông nghiệp; xây mới các công trình điện, nước sinh hoạt phục vụ người dân.

Cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng, cấp ủy, chính quyền xã Mường Chanh đã triển khai hướng dẫn người dân hình thành một số mô hình phát triển sản xuất có hiệu quả như: Nuôi bò sinh sản, trồng rừng tập trung, khai hoang trồng lúa nước... nhờ đó đã từng bước thoát nghèo.

Đến năm 2022 thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 23,5 triệu đồng; Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều là 28,9% (bình quân giảm 5-6%/năm).

Về tiến độ, kết quả thực hiện tiêu chí xã, bản NTM, đến nay Mường Chanh mới chỉ đạt 8/19 tiêu chí NTM, gồm: Tiêu chí số 3 về thuỷ lợi, tiêu chí số 4 về điện, tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư, tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất, tiêu chí số 14 về giáo dục và đào tạo, tiêu chí số 16 về văn hoá, tiêu chí số 18 về Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, tiêu chí số 19 về Quốc phòng – an ninh. Xã đang phấn đấu thực hiện thêm 8 tiêu chí trong năm 2023, gồm: Tiêu chí số 1 về Quy hoạch, tiêu chí số 2 về Giao thông, tiêu chí số 5 về Trường học, tiêu chí số 6 về Cơ sở vật chất văn hoá, tiêu chí số 7 về Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, tiêu chí số 8 về Thông tin - truyền thông, tiêu chí số 12 về Lao động, tiêu chí số 15 về Y tế. Các tiêu chí còn lại sẽ phấn đấu hoàn thành trong giai đoạn 2023 - 2025.

Về xây dựng bản Nông thôn mới, xã hiện có 4/9 bản đạt chuẩn nông thôi mới, đạt tỷ lệ 44,4%. Phấn đấu trong năm 2023 đạt thêm 3 bản nông thôn mới.

Tại buổi làm việc, xã Mường Chanh đã đề xuất đến đoàn công tác của huyện Yên Định một số vấn đề như: Hỗ trợ kinh phí thực hiện hạng mục đèn đường chiếu sáng cho 9 bản để thực hiện tiêu chí số 17 về Cảnh quan môi trường trong xây dựng nông thôn mới; Hỗ trợ 10 nghìn giống cây ăn quả như Vải thiều, Cam, Xoài… cho trên 200 hộ để chuyển đổi sản xuất, hỗ trợ giảm nghèo; Hỗ trợ cho xã 300 tấn xi măng để nhân dân xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình - TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định phát biểu tại buổi làm việc

Trên cơ sở phân tích những tồn tại, hạn chế, đại diện các phòng của huyện Yên Định cho rằng để Mường Chanh trở thành xã NTM thì khối lượng công việc đang còn rất lớn với 11 tiêu chí chưa hoàn thành cần phải có sự quyết tâm, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt mới hoàn thành. Trước mắt, cần phải thay đổi tư duy của người dân, xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại của cán bộ, đảng viên và Nhân dân; nêu cao tính tự chủ, tinh thần tự lực, tự cường của Nhân dân, lấy sức dân lo cho dân. Đồng thời, ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo, xây dựng NTM.

Đồng chí Trịnh Xuân Thuý, Uỷ viên Ban Chấp hành Tỉnh uỷ, Bí Thư Huyện uỷ Yên Định phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Trịnh Xuân Thuý, Uỷ viên Ban Chấp hành Tỉnh uỷ, Bí Thư Huyện uỷ Yên Định cho rằng: Mường Chanh những thuận lợi đó là: Diện tích rộng, đất canh tác nhiều, có thể phát triển nông nghiệp toàn diện như trồng lúa nước, ngô, rau mầu và phát triển cây công nghiệp như cây gai xanh; chăn nuôi đại gia súc, nuôi trồng thủy sản nước ngọt và sản xuất lâm nghiệp cũng có rất nhiều điều kiện; Có quy mô dân số vừa, có 4 dân tộc cùng chung sống đoàn kết, nhiều con em làm ăn xa có điều kiện gửi tiền về quê để phát triển kinh tế gia đình; Địa bàn có một số cơ quan, đơn vị đứng chân và các đơn vị quân sự hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; Đảng bộ Mường Chanh có đông đảng viên, nếu phát huy tốt vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng và tính tiền phong, gương mẫu của Đảng viên thì sẽ tạo thành sức mạnh quan trọng; Mường Chanh có lợi thế rất quan trọng là sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và của tỉnh, của huyện.

Bên cạnh đánh giá cao những kết quả đạt được, đồng chí Bí thư Huyện ủy Yên Định cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế của xã Mường Chanh, đó là: Phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và chưa tương xứng với sự quan tâm, hỗ trợ, đầu tư của cấp trên. Đến nay, Mường Chanh vẫn là một xã nghèo và rất nghèo, thể hiện ở tỷ lệ hộ nghèo cao và thu nhập đầu người còn thấp; cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội còn thấp kém và thiếu đồng bộ; đời sống của một bộ phận không nhỏ người dân vẫn còn khó khăn.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Yên Định mong rằng trong thời gian tới Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Mường Chanh phải đổi mới tư duy, thay đổi cách nghĩ, cách làm, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên, đánh giá cho đúng, cho hết tiềm năng, lợi thế, những dư địa còn có thể phát huy, đẩy mạnh sản xuất, nâng cao năng xuất, sản lượng cây trồng; tiếp tục tập trung phát triển chăn nuôi trâu, bò, thủy sản nước ngọt; phát triển rừng sản xuất, chăn nuôi dưới tán rừng… Huy động sức dân cộng với sự hỗ trợ nhà nước để hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Chăm lo đến xóa đói giảm nghèo, sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Chủ động phát huy tính tự chủ của người dân trong giảm nghèo bền vững. Đặc biệt, phải đẩy mạnh tuyên truyền vận động để người dân biết chi tiêu tiết kiệm, hợp lý, tránh lãng phí. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới phải thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở với phương châm dân biết, dân cần, dân bàn, dân quyết định, dân kiểm tra và dân hưởng thụ. Cùng với đó, phải quan tâm đến đời sống văn hóa tinh thần cho người dân, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, bài trừ các hủ tục lạc hậu. Chú trọng công tác giảm nghèo bền vững, phân loại đối tượng và nguyên nhân dẫn đến đói nghèo để có biện pháp hỗ trợ phù hợp, hiệu quả.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Yên Định giao các phòng thuộc UBND huyện Yên Định trực tiếp phối hợp, hướng dẫn và giúp đỡ xã Mường Chanh hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ.

Đối với các đề xuất của xã, đồng chí Bí thư Huyện uỷ Yên Định hứa sẽ tiếp thu để về cùng với Ban Thường vụ Huyện uỷ Yên Đình xem xét giải quyết.

Tin, ảnh: Tuấn Bình