Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác PCCC tại Mường Lát

Sáng ngày 2-3, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, đã thực hiện chương trình giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác phòng cháy và chữa cháy (PCCC) tại huyện Mường Lát giai đoạn 2020-2022.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện báo cáo về việc chấp hành pháp luật trong công tác phòng cháy và chữa cháy (PCCC) tại huyện Mường Lát giai đoạn 2020-2022 trước đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh

Theo báo cáo của UBND huyện Mường Lát tại buổi giám sát, trên địa bàn huyện có 265 cơ sở thuộc diện quản lý, trong đó Công an huyện quản lý 64 cơ sở (trong đó có 3 cơ sở nguy hiểm cháy nổ) và 201 cơ sở thuộc diện quản lý của UBND cấp xã, đa số là các trường học, trụ sở UBND cấp xã, chợ hạng 3 và nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Tổng số khu dân cư là 88, trong đó có 1 khu dân cư thuộc diện nguy hiểm về cháy, nổ. Trên địa bàn huyện có nhiều nhà của đồng bào dân tộc thiểu số dạng nhà sàn gỗ, mái lợp tôn, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rất cao.

Các cơ sở nhà ở kết hợp kinh doanh do thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, nên trong thời điểm khôi phục nền kinh tế, nhiều cơ sở hoạt động trở lại, mở rộng kinh doanh dẫn đến nguy cơ xảy ra cháy, nổ cao do trang thiết bị, phương tiện PCCC và CNCH không được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên; một số chủ cơ sở, hộ gia đình chủ quan trong thực hiện các biện pháp PCCC và CNCH.

Huyện Mường Lát đã tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH trong tình hình mới, phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương. UBND cấp xã, thị trấn và Công an huyện tiếp tục thực hiện có hiệu quả kế hoạch cao điểm tuyên truyền, kiểm tra về PCCC và CNCH trên địa bàn, bảo đảm theo chỉ tiêu đã đề ra. Kiện toàn và duy trì hoạt động của lực lượng PCCC dân phòng tại 88/88 thôn, bản, khu phố. Xây dựng và đã được cấp có thẩm quyền công nhận 1 chợ đạt chuẩn về PCCC. Triển khai xây dựng và ra mắt 2 mô hình tổ liên gia an toàn PCCC và điểm chữa cháy công cộng trên địa bàn. Công an huyện Mường Lát thành lập tổ Cảnh sát PCCC và CNCH với 3 cán bộ.

Tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH chuyên sâu cho 60 người là đội trưởng, đội phó các đội dân phòng trên địa bàn; 1 lớp tập huấn nghiệp vụ kiểm tra an toàn PCCC và CNCH cho lực lượng Công an cấp xã; 3 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho lực lượng PCCC cơ sở trên địa bàn.

Công tác tuyên truyền về phòng, chống tai nạn, thương tích và đặc biệt là đuối nước ở trẻ em tại các trường học, khu dân cư được thực hiện có hiệu quả. Từ ngày 15-12-2020 đến 15-12-2022, huyện đã kiểm tra 192 lượt cơ sở; xử phạt vi phạm hành chính về PCCC 14 vụ. Trên địa bàn huyện từ tháng 12-2020 đến tháng 12-2022 không xảy ra vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố nào.

Thành viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát.

Tại buổi giám sát, các thành viên trong Đoàn giám sát đã nêu ý kiến và được lãnh đạo huyện Mường Lát giải trình, làm rõ thêm một số nội dung trọng tâm.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh phát biểu kết luận buổi giám sát.

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Tiến ghi nhận những kết quả mà huyện Mường Lát đạt được trong việc chấp hành pháp luật về PCCC.

Đồng chí đề nghị huyện nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của các thành viên Đoàn giám sát để bổ sung, hoàn thiện các báo cáo. Đồng thời, tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác PCCC và CNCH trên địa bàn, trong đó nhân rộng mô hình tổ liên gia an toàn PCCC và điểm chữa cháy công cộng tại các xã, thị trấn.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC tại các cơ sở, đơn vị, khu dân cư thuộc diện nguy hiểm về cháy, nổ; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Nhanh chóng kiện toàn lực lượng PCCC, rà soát, đầu tư kinh phí xây dựng, mua sắm các trang thiết bị, phương tiện PCCC. Sớm hoàn thiện quy hoạch hệ thống giao thông, cấp nước chữa cháy.

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về PCCC và CNCH, tổ chức tập huấn, diễn tập thường xuyên cho các tầng lớp Nhân dân; nâng cao ý thức, sự chủ động trong việc PCCC tại gia đình, khu dân cư.

Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của UBND các xã, thị trấn, qua đó không ngừng nâng cao hiệu lực quản lý của Nhà nước đối với công tác PCCC.

Tin, ảnh: Tuấn Bình