Tiếp tục các hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2023 của Tỉnh đoàn Thanh Hóa trên địa bàn huyện Mường Lát

* Nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Tháng thanh niên năm 2023 và hướng tới kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931 - 26-3-2023). Sáng ngày 26-2, tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Tén Tằn, Tỉnh đoàn Thanh Hóa phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Tén Tằn đã tổ chức Chương trình “Tháng ba biên giới” năm 2023 với chủ đề “Biên cương Tổ quốc tôi”.

Đại diện Tỉnh đoàn và huyện Mường Lát tặng 20 suất quà cho học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn.

Trong những năm qua, các cấp bộ Đoàn, Hội đã tổ chức có hiệu quả Chương trình “Tháng ba biên giới” với nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa, nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng; chăm lo, đồng hành với các chiến sĩ biên phòng và người dân, thanh thiếu nhi tại các địa bàn biên giới của tỉnh như: Tổ chức các hoạt động an sinh xã hội tại địa bàn các xã vùng biên giới khó khăn, khu vực miền núi để hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, thanh niên yếu thế; triển khai các mô hình các cơ sở Đoàn, Hội hỗ trợ, đỡ đầu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách neo đơn; phát huy vai trò thanh niên trong tuyên truyền cho người dân các tuyến biên giới về bình đẳng giới, phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em; xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển…

Đồng chí Lê Văn Châu - Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn tặng quà cho Đồn Biên phòng Cửa khẩu Tén tằn.

Tại chương trình, Tỉnh đoàn Thanh Hoá đã trao tặng 1 bộ máy vi tính cho cho Đồn Biên phòng Cửa khẩu Tén Tằn; tặng 5 suất quà cho già làng, trưởng bản đã tham gia bảo vệ cột mốc đường biên; tặng 100 lá cờ Tổ quốc và 20 suất quà cho các gia đình người dân bảo vệ đường biên; tặng 20 suất quà cho học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn.

Tỉnh đoàn phối hợp với Công ty Cổ phần Freshdi tài trợ xây dựng cổng đặc sản Thanh Hoá ứng dụng công nghệ QR 4.0.

Tỉnh đoàn cũng đã ra mắt và trao trang thiết bị cho Đội thanh niên xung kích bảo vệ đường biên cột mốc. Tổng trị giá toàn bộ chương trình là 550 triệu đồng; Tỉnh đoàn Thanh Hoá phối hợp với Công ty Cổ phần Freshdi đã tài trợ xây dựng cổng đặc sản Thanh Hoá ứng dụng công nghệ QR 4.0.

* Cùng ngày, Tỉnh đoàn Thanh Hóa  đã tổ chức Hội nghị tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình cải tạo vườn tạp tại xã Pù Nhi.

Toàn cảnh lớp tập huấn.

Lớp tập huấn đã thu hút 80 đoàn viên thanh niên và các hộ gia đình tham gia mô hình cải tạo vườn tạp trên địa bàn xã.

Lãnh đạo huyện Mường Lát và Tỉnh đoàn trồng cây tại xã Pù Nhi.

Tham gia lớp tập huấn, các học viên đã được hướng dẫn kỹ thuật trồng cây Mận Tam hoa như: chọn giống, cách trồng cây, cách bón phân, tưới nước, làm cỏ cây mận, cách phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch, chế biến cây mận… Đồng thời, được học hỏi thêm các kỹ thuật về cải tạo vườn tạp, trồng các loại cây phù hợp với địa hình, khí hậu trên địa bàn huyện.

Tỉnh đoàn trao tặng mô hình cải tạo vườn tạp cho xã Pù Nhi với tổng trị giá 110 triệu đồng.

Sau buổi tập huấn, Tỉnh đoàn Thanh Hoá đã triển khai tuyến đường cây thanh niên, hỗ trợ phân bón và trồng 2.500 cây Mận Tam hoa cho 35 hộ dân ở bản Pù Toong, xã Pù Nhi, với tổng trị giá chương trình là 110 triệu đồng.

Thông qua lớp tập huấn, nhằm tuyên truyền sâu rộng và nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên và các tầng lớp Nhân dân về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng về cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân trên địa bàn giảm nghèo bền vững.

* Trước đó, tối ngày 25-2, tại Trung tâm Hội nghị huyện, Tỉnh đoàn Thanh Hóa phối hợp với Huyện đoàn Mường Lát đã tổ chức đêm giao lưu văn nghệ tuyên truyền ca khúc cách mạng. Đến dự có các đồng chí lãnh đạo Tỉnh đoàn,  lãnh đạo huyện Mường Lát, các phòng, ban chuyên môn của huyện, các đồng chí đoàn viên thanh niên cùng đông đảo bà con Nhân dân trên địa bàn.

Chương trình là sự hội tụ của các thành viên trong Đội tuyên truyền ca khúc cách mạng của Tỉnh đoàn và Huyện đoàn Mường Lát. Tất cả các tiết mục đều được dàn dựng công phu, đặc sắc, có sự đầu tư về nội dung và hình thức.

Chương trình đã mang đến cho khán giả những lời ca, tiếng hát ngọt ngào, cùng những nhịp múa, điệu xòe tạo nên sắc xuân tươi vui. Những ca khúc hát về thanh niên do các thành viên trong Đội tuyên truyền ca khúc cách mạng của Tỉnh đoàn và Huyện đoàn Mường Lát thể hiện đã khẳng định sứ mệnh cao cả của đội ngũ đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Mường Lát nói riêng với tinh thần nhiệt huyết, sự khát khao cống hiến “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.

Tin, ảnh: Hồ Thuỷ