Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và phòng chống ma túy trong thanh niên Mường Lát

Nhằm thiết thực hưởng ứng Tháng thanh niên năm 2023 và hướng tới kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931 - 26-3-2023), chiều ngày 25-2, tại trường THPT Mường Lát, Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã phối hợp với Huyện đoàn Mường Lát tổ chức chương trình Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, phòng, chống ma túy gắn với định hướng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam và các tiêu chí xây dựng hình ảnh đẹp của thanh niên Thanh Hóa trong thời kỳ mới. Tham dự, về phía tỉnh có lãnh đạo Tỉnh đoàn, cán bộ Tỉnh đoàn, Sở Tư pháp, Công an tỉnh; về phía huyện có đồng chí Triệu Minh Xiết – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Mai Xuân Giang – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Ban Dân vận, VP HU, công an huyện cùng các thầy cô giáo và đông đảo các em học sinh trường THPT Mường Lát.

Toàn cảnh chương trình

Tại chương trình các đại biểu và các em học sinh đã được nghe báo cáo viên của Sở Tư pháp tuyên truyền về nội dung, hậu quả của việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; trao đổi, hướng dẫn các biện pháp ngăn ngừa tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Đồng thời, phổ biến Luật Hôn nhân và Gia đình; các quy định của pháp luật về xử lý vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình…

Đại biểu tham dự chương trình.

Cũng tại chương trình, đại diện Công an huyện Mường Lát đã tuyên truyền nội dung về phòng chống ma túy, những thủ đoạn dụ dỗ, lôi kéo học sinh sử dụng ma túy... Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức cho các em học sinh về hậu quả, tác hại của ma túy đối với đời sống xã hội; cảnh giác, tránh xa ma túy và tham gia công tác phòng, chống tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy.

Tỉnh đoàn Thanh Hóa tặng quà cho đội tuyên truyền pháp luật của huyện Mường Lát.

Trong khuôn khổ chương trình, Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã tổ chức chương trình triển khai chặng 9 - “Những bước chân vì cộng đồng”. Đây là chương trình đi bộ, chạy bộ do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phát động với sự đồng hành của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Thương Tín (Sacombank) nhằm gây quỹ xây dựng nhà văn hóa cộng đồng cho đồng bào dân tộc ít người. Tại chương trình, Huyện đoàn Mường Lát cũng đã ra mắt đội tuyên truyền pháp luật của huyện.

Ngoài ra, các em học sinh còn được nghe Giám đốc Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề và giới thiệu việc làm thanh niên tỉnh Thanh Hóa tư vấn, định hướng, giới thiệu nghề nghiệp, việc làm cho thanh thiếu niên; những lời khuyên, chia sẻ thiết thực gắn liền với việc học tập, rèn luyện, hướng đi cần thiết đối với khả năng học tập của các em và điều kiện kinh tế gia đình. Từ đó, giúp các em định hướng được nghề nghiệp, nắm bắt được nhu cầu tìm việc làm của từng ngành nghề, để có được sự lựa chọn phù hợp, đúng đắn với bản thân mình.

Bài, ảnh: Hồ Thuỷ