Tuyên truyền, cảm hóa, giáo dục, phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn huyện

Sáng ngày 9/2/2023, Công an huyện Mường Lát đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, cảm hóa, giáo dục, phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật cho thanh thiếu niên có nguy cơ phạm tội và vi phạm pháp luật; các đối tượng tù tha, án treo, cải tạo không giam giữ về tội cố ý gây thương tích, cướp giật, trộm cắp tài sản, sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh hội nghị

Dự hội nghị, về phía huyện có đồng chí Mai Xuân Giang - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy cùng các đồng chí là trưởng các phòng, ban, đơn vị của huyện; Về phía Công an  huyện có Thượng tá Trương Văn Dũng - Ủy viên BTV Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an huyện; đại diện lãnh đạo trường THPT Mường Lát, trưởng các bản, khu phố, đại diện gia đình, người thân của các đối tượng đã có tiền án, tiền sự tham dự hội nghị.

Trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng ủy - Giám đốc Công an tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện, công tác bảo đảm ANTT, phòng, chống tội phạm trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, tình hình tội phạm về trật tự xã hội hàng năm đã được kiềm chế và kéo giảm, tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho Nhân dân yên tâm lao động sản xuất.

Tuy nhiên qua thực tiễn công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn huyện cho thấy, tình hình thanh thiếu niên hư, vi phạm pháp luật có chiều hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa. Thời gian gần đây, bạo lực học đường và một số vi phạm pháp luật ở các trường học cũng diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng.

Nguyên nhân của tình trạng trên, phần nhiều là do đạo đức xã hội, ý thức chấp hành pháp luật, các cơ chế tạo công ăn việc làm cho người tái hòa nhập cộng đồng còn hạn chế, một số người sau khi mãn hạn tù không tu chí làm ăn, tiếp tục phạm tội hoặc lôi kéo các cháu thanh thiếu niên hư vào con đường tệ nạn xã hội và tham gia các hành vi vi phạm pháp luật. Thời gian qua, Công an huyện đã phát hiện, xử lý một số vụ việc mà bản thân các cháu chưa nhận thức được việc mình làm là hành vi vi phạm pháp luật. Việc xử lý hình sự đối với các thanh thiếu niên không những ảnh hưởng đến tương lai của các cháu, mà còn tác động, gây ảnh hưởng lớn về mặt xã hội.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Mai Xuân Giang - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao về việc Công an huyện tổ chức Hội nghị tuyên truyền, cảm hóa, giáo dục, phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật; đây là sự sáng tạo mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc; giúp cho các cháu, các em, các anh, chị hiểu rõ hơn về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, qua những hình ảnh, nội dung tuyên truyền được chiếu tại hội nghị sẽ giúp mọi người thấy được những tác hại, những hậu quả do các hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật gây ra. Từ đó, giúp cho mỗi người thấy được cần phải tránh xa những hoạt động tội phạm. Đồng chí nhấn mạnh: Cán bộ và Nhân dân trên địa bàn huyện đang nỗ lực xây quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp; cấp ủy, chính quyền các cấp rất cần sự chung tay góp sức của tất cả mọi người dân, trong đó có các thanh thiếu niên.  Do đó mỗi gia đình, hãy phát huy hơn nữa vai trò trong việc giáo dục, dạy bảo con em mình và trang bị cho các cháu những kiến thức cần thiết, những kỹ năng quan trọng để trở thành công dân có ích cho gia đình, cho xã hội; không bị lôi kéo vào các hoạt động phạm tội, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội.

Tại hội nghị, sau khi xem phim tài liệu tuyên truyền của Công an tỉnh Thanh Hóa và những chia sẻ của Thượng tá Trương Văn Dũng - Trưởng Công an huyện, đại diện các thanh thiếu niên và công dân dự hội nghị đã phát biểu cảm nhận của mình khi tham gia hội nghị và hứa dẽ trở thành những người công dân sống có ích cho xã hội, cho gia đình, tuân thủ pháp luật…

Tin, ảnh: Hồ Thuỷ