Hiệu quả từ mô hình "Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em" ở bản Sáng, xã Quang Chiểu

Mô hình "Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em" ở bản Sáng, xã Quang Chiểu được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 05/2020 với 70 thành viên, trong đó có 65 thành viên nữ và 5 thành viên nam. Đây là mô hình đầu tiên do Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Mường Lát xây dựng với mong muốn về một môi trường sống an toàn; nơi phụ nữ và trẻ em được phát huy tối đa năng lực, khả năng sáng tạo, được đối xử công bằng.

Buổi sinh hoạt định kỳ của các thành viên Mô hình "Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em" tại bản Sáng, xã Quang Chiểu

Chúng tôi có mặt tại một buổi sinh hoạt của các thành viên trong mô hình "Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em" ở bản Sáng, xã Quang Chiểu. Tại buổi sinh hoạt này, các thành viên của mô hình được truyền đạt các nội dung như: An toàn cho phụ nữ và trẻ em trong gia đình; bình đẳng giới, kỹ năng sống, tai nạn thương tích đuối nước, an toàn giao thông, tệ nạn xã hội... do Hội LHPN và các ngành cấp trên cung cấp.

Các thành viên mô hình thẳn thắn trao đổi tại buổi sinh hoạt định kỳ của

Mô hình "Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em" được thành lập, không chỉ hướng tới mong muốn xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ, trẻ em mà còn nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức Hội và vận động sự vào cuộc của cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành đoàn thể và cộng đồng vào việc đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em tại khu vực nông thôn. Từ đó, thúc đẩy bình đẳng giới, ngăn ngừa bạo lực gia đình, phòng chống mua bán người, xâm hại tình dục, bảo đảm an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Một gọc bản Sáng, xã Quang Chiểu

Sau gần 3 năm đi vào hoạt động, mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn, song mô hình đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các thành viên, duy trì tốt việc sinh hoạt câu lạc bộ; các thành viên đã mạnh dạn chia sẻ kiến thức, kỹ năng xây dựng gia đình, chăm sóc, bảo vệ, phát triển trẻ em; phòng chống xâm hại, bạo lực trong gia đình. Đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động người thân và nhân dân về các kiến thức liên quan đến việc đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Nhờ vậy, trong những năm qua trong bản không xảy ra tình trạng bạo lực với phụ nữ và trẻ em; 100% trẻ em trong độ tuổi đều được đi học, được quan tâm chăm sóc, không để xảy ra các vụ việc học sinh tụ tập đánh nhau. Bên cạnh đó, các thành viên trong Câu lạc bộ còn thường xuyên trao đổi, chia sẻ những hiểu biết và kinh nghiệm thực tiễn trong trồng trọt và chăn nuôi, để cùng nhau vươn lên thoát nghèo, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Các thành viên của mô hình tham gia quét dọn vệ sinh tại đường làng, ngõ xóm

Đặc biệt mô hình đã bước đầu đã tạo được sự lan tỏa trong cách ứng xử, xây dựng nếp sống văn hóa của người dân. Chị em phụ nữ tích cực tham giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm; tiến hành trồng và chăm sóc hoa tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp. Lắp đặt và duy trì hệ thống đèn chiếu sáng tại các tuyến đường chính, ngõ ngách, khu dân cư. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động người dân nâng cao kiến thức về đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Thường xuyên thăm hỏi, động viên chị em hội viên có hoàn cảnh khó khăn

Với những kết quả bước đầu trong triển khai thực hiện mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại bản Sáng, xã Quang Chiểu đã cho thấy nỗ lực của Hội LHPN các cấp trong việc chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích của phụ nữ, trẻ em. Tiếp nối thành công từ mô hình tại bản Sáng, trong thời gian tới, Hội LHPN huyện sẽ tiếp tục nhân rộng và triển khai mô hình tại khu phố Piềng Mòn, Thị trấn Mường Lát nhằm góp phần xây dựng làng quê yên bình, no ấm và phát triển.

Bài, ảnh: Tuấn Bình