Đoàn thanh niên Thị trấn Mường Lát: triển khai hiệu quả các phong trào hoạt động

Năm 2021, được sự quan tâm, lãnh đạo của cấp ủy; sự chỉ đạo, hướng dẫn sát sao của Ban Thường vụ Huyện Đoàn và sự nỗ lực của đoàn viên thanh niên, phong trào Đoàn thanh niên trên địa bàn Thị trấn Mường Lát hoạt động ngày càng đi vào thực tế và có hiệu quả tích cực, thực hiện tốt các chương trình đề ra.

Đoàn thanh niên Thị trấn trao quà Tết trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn

Đoàn thanh niên Thị trấn Mường Lát hiện có 16 chi đoàn, với 945 đoàn viên, thanh niên tham gia sinh hoạt. Năm 2021 công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi đã đạt được nhiều kết quả nổi bật như: Các hoạt động tuyên truyền, giáo dục luôn được đổi mới cả về nội dung lẫn hình thức thông qua nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Tích cực tuyên truyền đến cán bộ, đoàn viên thanh niên trên địa bàn thị trấn về diễn biến phức tạp cũng như hướng dẫn cách phòng, chống dịch Covid-19. Tích cực tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026… Về phong trào thanh niên tình nguyện. BTV Đoàn thị trấn đã bám sát chương trình, kế hoạch của BTV huyện đoàn về triển khai các hoạt động, các công trình phần việc của thanh niên chào mừng thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng gắn với kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đòan THCS Hồ Chí Minh cụ thể như: đảm nhận các công trình phần việc của thanh niên như chăm sóc và bảo vệ Đền Tư Mã Hai Đào; nhà văn hóa, Đài tưởng niệm liệt sỹ Tây Tiến, nghĩa trang liệt sỹ Tén Tằn… Hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ thị trấn chung tay xây dựng đô thị văn minh”, đoàn đã tổ chức ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn thị trấn. Hưởng ứng Tết trồng cây, đoàn đã phối hợp với chi đoàn Đoàn Kinh tế Quốc phòng 5 và chi đoàn Đồn Biên phòng Cửa khẩu Tén Tằn trồng được 300 cây xanh và ra mắt đoạn đường tự quản tại khu phố Đoàn Kết. Câu lạc bộ “thanh niên xung kích đảm bảo an toàn giao thông” và “thanh niên xung kích phòng cháy chữa cháy rừng” được duy trì.

Đoạn đường thanh niên tự quản

Các hoạt động tình nguyện đảm bảo an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, đoàn cũng đã triển khai thực hiện có hiệu quả.  Cụ thể, đoàn đã tổ chức trao được 400 áo ấm cho các em học sinh trường TH và THCS Thị trấn, trường THCS Tén Tằn từ nguồn tài trợ của Sư thầy Thích Kim Tuệ, với tổng giá trị 120 triệu đồng; Phối hợp với nhóm thiện nguyện Tuổi trẻ

Cẩm thuỷ trao 20 suất quà cho các hộ nghèo ở khu 3 thị trấn Mường Lát mỗi xuất quà trị giá 700.000 đồng; phối hợp với chi đoàn Đồn BPCK Tén tằn tổ chức thành công chương trình “Tết Biên phòng ấm lòng dân bản năm 2021”; duy trì thực hiện tốt ngày thứ 7 tình nguyện và ngày chủ nhật xanh; Công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, đoàn thanh niên thị trấn cũng tham gia nhiệt tình vào đội tuyên truyền lưu động của thị trấn, kêu gọi quyên góp, ủng hộ bà con Nhân dân, tham gia vận chuyển hàng hóa đến tay những người dân trong khu cách ly, tham gia phân luồng, hỗ trợ giãn cách cho các đối tượng test nhanh…

Cùng với các hoạt động thiện nguyện, đoàn thanh niên thị trấn cũng đã phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thanh niên lên đường nhập ngũ đạt chỉ tiêu kế hoạch giao. Tổ chức thành công lễ tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ nhằm tạo khí thế quyết tâm thi đua thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ quê hương, đất nước.  Bên cạnh đó, phong trào thanh niên khởi nghiệp, một trong những chương trình lớn của đoàn thanh niên cũng được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Hiện nay tổng dư nợ vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội huyện do kênh Đoàn quản lý trên 09 tỷ đồng trong đó có 05 tổ tiết kiệm và vay vốn với trên 206 hộ vay. Ban thường vụ Đoàn thị trấn đã cho 02 Bí thư chi đoàn vay vốn khởi nghiệp, lập nghiệp với mỗi hộ vay là 80 triệu đồng và trao tặng 900 con gà giống do Đoàn thanh niên Bộ công an hỗ trợ, đến nay đã cho hiệu quả.

Đoàn thanh niên tham thị trấn tham gia phối hợp hỗ trợ tiêm phòng Covid-19

Có thể thấy, với tinh thần nhiệt huyết, năng động của tuổi trẻ, đoàn viên, thanh niên thị trấn Mường Lát đã luôn nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ; khẳng định được vai trò quan trọng của Đoàn viên, thanh niên trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và giữ gìn sự ổn định, phát triển của địa phương.

Bài, ảnh: Hồ Thủy (Phòng VH-TT huyện)