Phát huy hiệu quả tuyên truyền lưu động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở huyện vùng cao Mường Lát

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp. Không chỉ tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng mà việc tuyên truyền bằng loa lưu động trực tiếp đến các khu dân cư cũng giúp cho mọi người dân nắm bắt được thông tin một cách chính xác và kịp thời, nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh hiệu quả. Đây được coi là một trong những kênh tuyên truyền hiệu quả và thiết thực nhất.

Đội tuyên truyền lưu động xã Tam Chung chuẩn bị đi tuyên truyền

            Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên địa bàn huyện, thì công tác tuyên truyền cũng đã được các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở của huyện Mường Lát tăng cường và quyết liệt. Với nhiều hình thức như: tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của huyện, của xã, của bản; tuyên truyền bằng xe ô tô lưu động, xe máy lưu động; sử dụng các Website, blog, mạng xã hội (Zalo, Facebook, You tube…), trên các diễn đàn trực tuyến… nhằm mang đến cho người dân những nhận thức đúng đắn nhất về sự nguy hiểm của dịch bệnh khi bùng phát trong cộng đồng. Hình ảnh những tuyên truyền viên cùng với chiếc xe máy gắn loa đằng sau từ lâu đã trở thành hình ảnh quen thuộc với đồng bào các dân tộc sinh sống trên địa bàn huyện Mường Lát. Họ có mặt tại các khu chợ đến các cụm dân cư, thôn bản xa xôi nhất. Hằng ngày, những tuyên truyền viên này đã tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện về công tác phòng chống dịch Covid-19, nhất là diễn biến tình hình, tính chất nguy hiểm, nguy cơ mắc phải, tác hại và biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho bà con Nhân dân biết.

            Chị Hơ Thị Má (Bản Pù Toong, xã Pù Nhi) cho biết: "Hàng ngày, đội tuyên tuyền lưu động của xã thường xuyên đến bản tuyên truyền trực tiếp cho bà con Nhân dân về cách phòng, chống dịch Covid-19, tuyên truyền bằng cả tiếng Kinh và tiếng dân tộc Mông. Chính vì vậy, từ người già đến trẻ em, ai cũng nghe rõ, hiểu rõ và thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19''.

          Chị Lê Thị Thương (Công chức văn hóa xã hội xã Tam Chung) là một trong những thành viên của đội tuyên truyền lưu động của xã Tam Chung, cho biết: "Thời gian gần đây, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh trên địa bàn, thì đội tuyên truyền lưu động của xã ngày nào cũng đi vào các bản để tuyên truyền cho dân, nhất là những bản ở xa trung tâm xã như: bản Ón, bản Suối Phái… Thời tiết thuận lợi thì không sao chứ những hôm mưa gió, rét mướt đi lại rất vất vả".

            Được biết, đội tuyên truyền lưu động của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cùng với tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng, các lực lượng vũ trang đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền, vận động, giám sát các đối tượng trong công tác phòng, chống dịch. Hàng ngày, các thành viên trong tổ rất tích cực tuyên truyền, nhắc nhở mọi người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch; đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và không tụ tập đông người; tham gia tiêm phòng vắc xin đầy đủ để hoàn thành tỷ lệ tiêm chủng trên địa bàn…

 

Đội tuyên truyền lưu động đi tới những bản làng xã xôi của huyện

            Do đặc thù địa hình miền núi chia cắt, đường vào các thôn, bản, cụm dân cư còn nhiều khó khăn, dân cư sống rải rác, công tác thông tin tuyên truyền lưu động là một trong những kênh thông tin quan trọng, góp phần phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh trên địa bàn huyện thì hình thức tuyên truyền lưu động bằng xe máy gắn loa phát thanh không dây đã góp phần quan trọng vào việc phổ biến kiến thức phòng, chống dịch Covid-19 cho đồng bào các dân tộc vùng cao huyện Mường Lát.

            Dẫu biết rằng, vẫn còn nhiều khó khăn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở huyện vùng cao Mường Lát nhưng với sự cố gắng nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đặc biệt là những người tuyến đầu phòng, chống dịch và của toàn thể Nhân dân, hy vọng rằng Mường Lát sẽ sớm trở về vùng xanh an toàn để người dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Hồ Thủy (Phòng VHTT huyện)