Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Tiến kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại huyện Mường Lát

Ngày 5-9, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, chỉ đạo các biện pháp nhằm khống chế, đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn huyện Mường Lát. Tiếp và làm việc với đoàn công tác có các đồng chí Hà Văn Ca, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện; đồng chí Triệu Minh Xiết, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện; lãnh đạo các Đồn Biên phòng đóng trên địa bàn.

Đồng chí Hà Văn Ca, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện báo cáo tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện

Theo báo cáo của huyện Mường Lát, đến nay trên địa bàn huyện đã xuất hiện 3 nguồn lây dịch bệnh COVID-19. Thứ nhất là nguồn lây từ Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực; thứ hai là nguồn lây từ Bệnh viện phổi Thanh Hóa; thứ 3 là nguồn lây từ lịch trình di chuyển của trường hợp F1 có tiếp xúc với ca bệnh F0 là lái xe taxi Bắc Trung Nam ở thành phố Thanh Hóa.

Đến nay huyện Mường Lát đã ghi nhận 1 trường hợp nhiễm COVID-19 liên quan đến các nguồn lây này. Ngay sau khi xuất hiện ca F0, huyện Mường Lát đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 đối với: Khu phố 1, Khu phố 4, Khu phố Buốn, Khu phố Đoàn kết, Khu phố Chiên Pục, Khu phố Na Khà, Khu phố Tén Tằn, Khu phố Piềng Mòn và Bản Lát, Bản Pom Khuông (xã Tam Chung); thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 đối với: khu phố 2, khu phố 3 và khu phố Chiềng Cồng của thị trấn Mường Lát; chuyển F0 về Bệnh viên Phổi Thanh Hóa điều trị; truy vết, đưa toàn bộ 12 trường hợp F1 đi cách ly tập trung; tiếp tục điều tra, truy vết và xét nghiệm đối với các trường hợp có yếu tố dịch tễ.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy kết luận buổi làm việc

Đồng chí Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Tiến đánh giá cao việc huyện Mường Lát đã nhanh chóng truy vết, khoanh vùng, rà soát các trường hợp có nguy cơ. Tuy nhiên, để kiểm soát triệt để các nguồn lây, đồng chí Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy lưu ý huyện Mường Lát phải chủ động hơn nữa trong truy vết, không bỏ sót các trường hợp có liên quan. Đẩy nhanh việc xét nghiệm cho các trường hợp có nguy cơ cao. Kiểm soát chặt chẽ các khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội, đặc biệt phải có kịch bản chủ động khi có thêm ca F0.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, đồng chí Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy đề nghị huyện Mường Lát cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Trung ương và của tỉnh; đồng thời, linh hoạt, sáng tạo trong công tác phòng chống dịch phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân hiểu, từ đó nâng cao ý thức và trách nhiệm, đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền trong công tác phòng chống dịch.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch trong tình hình mới, đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến cũng đề nghị huyện Mường Lát cần phải rà soát, đánh giá lại Ban chỉ đạo phòng chống dịch của huyện nhằm có sự chỉ đạo kịp thời, sâu sát khi có các trường hợp phát sinh. Đồng thời phải rà soát toàn bộ trang thiết bị, cơ sở vật chất phòng chống dịch, đặc biệt là các khu cách ly tập trung; nhanh chóng triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 khi được phân bổ; tăng cường phối hợp giữa các lực lượng trên tuyến biên giới, kiểm soát chặt người và phương tiện ra vào địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy đến thăm, kiểm tra và động viên chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid - 19 thuộc địa phận xã Quang Chiểu

Ngay sau buổi lảm việc, đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy cùng đoàn công tác đã đi thăm, kiểm tra và động viên một số chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid - 19 và cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn huyện.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy đến thăm, kiểm tra và động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung của huyện

Tại mỗi nơi đến thăm, đồng chí Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Tiến đã ân cần thăm hỏi điều kiện sinh hoạt và động viên tinh thần cán bộ, chiến sĩ tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 đã vượt qua khó khăn, ngày đêm canh gác thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí mong muốn từng cán bộ, chiến sĩ ở các chốt cần phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, không được chủ quan, lơ là, hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch.

 

Tin, ảnh: Tuấn Bình