Xã Quang Chiểu triển khai thành công mô hình trồng lúa nước vụ chiêm xuân đồng bào Mông bản Pù Đứa và bản Cúm

Trong những năm qua, xã Quang Chiểu đã tích cực tuyên truyền đồng bào dân tộc Mông khai hoang vùng rừng, đồi, núi thành ruộng lúa nước, phục vụ đồng bào dân tộc thiểu số chuyển đổi mô hình sản xuất, cơ cấu cây trồng. Vụ Chiêm xuân năm 2021, là vụ đầu tiên vùng đồng bào Mông bản Pù Đứa và bản Cúm triển khai mô hình trồng lúa nước. Qua đó góp phần quan trọng giúp đồng bào Mông thay đổi tư duy, nhận thức, cải thiện đời sống và xây dựng nông thôn mới.

Ruộng bậc thang được người dân khai hoang thành ruộng lúa nước

Pù Đứa là bản đồng bào dân tộc Mông của xã Quang Chiểu, phần lớn là đất cằn cỗi, không thuận lợi cho cây trồng, nhất là cây lương thực. Ðây là bản được xếp vào diện đặc biệt khó khăn. Trước kia, nông nghiệp ở bản vẫn mang đậm dấu ấn cổ truyền của người dân tộc thiểu số, đồng bào chỉ gieo cấy lúa nước một vụ, chủ yếu đốt rừng, phát rẫy làm nương. Tỷ lệ hộ đói nghèo còn cao, đời sống của nhân dân trong bản còn gặp rất nhiều khó khăn... Trước thực trạng trên, xã đã tuyên truyền người dân khai hoang ruộng bậc thang và xây dựng hệ thống tưới tiêu dẫn nước từ trên đỉnh núi xuống. Nhìn ruộng bậc thang được quy hoạch ngăn nắp, gọn gàng, khó hình dung trước đây là một vùng rừng rú rậm rạp, cây dại, cỏ dại giăng kín.

Cán bộ xã và Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Quang Chiểu hướng dẫn người dân gieo cấy lúa

Bên cạnh khai hoang, xã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn, chuyển giao cho người dân phương pháp sản xuất tiên tiến, tuyên truyền giúp người dân thay đổi nhận thức, từ bỏ phương pháp canh tác lạc hậu. Xã đã xây dựng mô hình sản xuất lúa N97 với 0,4ha, 2 hộ gia đình nông dân bản Cúm và bản Pù Đứa tham gia. Các hộ gia đình tham gia mô hình được xã đầu tư giống, phân bón, thuốc trừ sâu và tập huấn khoa học kỹ thuật sản xuất cây lúa nước như ngâm, ủ mạ, kỹ thuật cấy và chăm sóc cây lúa nước có hiệu quả. Ngoài ra xã còn tập huấn cho 151 hộ nông dân bản Cúm và bản Pù Đứa trồng lúa áp dụng các biện pháp kỹ thuật tổng hợp và xử lý đất trước khi cấy nhằm nâng cao trình độ về kỹ thuật thâm canh, tăng hiệu quả sản xuất trên diện tích canh tác lúa đồng thời nhân rộng diện tích sản xuất lúa N97 năng suất cao cho các hộ nông dân. Qua đánh giá của UBND xã Quang Chiểu năng suất lúa N97 đạt 54 tạ/ha cao hơn với các loại giống lúa khác không được chăm sóc đúng kỹ thuật chỉ đạt 46 tạ/ha.

Người dân thu hoạch lúa

Từ những kết quả thành công ban đầu này, mong rằng sẽ  giúp cho các hộ dân tộc Mông tiếp cận, thay đổi cách thức thâm canh cũ, áp dụng các kỹ thuật mới vào phát triển sản xuất, từng bước nâng cao thu nhập và thoát nghèo bền vững.

Bài, ảnh: Văn Tố