Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan quản lý nhà nước

Đăng ngày 24 - 06 - 2022

Công khai, minh bạch hoạt động hành chính nhà nước là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà huyện Mường Lát đã đề ra trong cải cách thủ tục hành chính nhằm phục vụ người dân và doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất. Từ đó góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương, thúc đẩy chuyển đổi số.

Công chức xã Quang Chiểu ứng dụng CNTT trong xử lý công việc

Để đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT trong các cơ quan Nhà nước, thời gian qua, các cấp chính quyền từ huyện đến cơ sở đã luôn chú trọng công tác chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện các kế hoạch, cơ chế, chính sách của huyện để đầu tư, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật thông tin cơ bản đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin trên địa bàn huyện từng bước phát triển, đáp ứng nhu cầu của các cơ quan, đơn vị, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị cho cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan nhà nước, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nà nước, phục vụ kịp thời người dân và doanh nghiệp. Các cơ quan, đơn vị, địa phương đều được kết nối hệ thống mạng Internet băng thông rộng bằng cáp quang. 100% máy tính được kết nối với mạng LAN/Internet; Tỷ lệ máy tính đảm bảo cán bộ công chức 1máy/1 người. Tỷ lệ máy tính được kết nối mạng đạt 100%. Các thông tin chỉ đạo điều hành của UBND huyện được cập nhật lên cổng thông tin điện tử huyện Mường Lát nhằm truyền tải nội dung thông tin kịp thời đến cán bộ, công chức, viên chức, người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

Hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc triển khai hiệu quả, đến nay 100% cán bộ, công chức tại cơ quan UBND huyện đều sử dụng thành thạo. 100% văn bản được tiếp nhận, chuyển, giao xử lý, ký số ban hành đúng theo quy trình và chuyển qua môi trường mạng. 8/8 UBND xã, thị trấn ứng dụng hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc. 100% văn bản (trừ văn bản mang tính bí mật nhà nước) được gửi, nhận giữa UBND huyện với UBND tỉnh và các Sở, ban ngành cấp tỉnh, UBND các xã, thị trấn trên môi trường điện tử. 95% văn bản (trừ văn bản mang tính bí mật nhà nước) của UBND các xã, thị trấn gửi đến UBND huyện và các cơ quan có trên Hệ thống QLVB&HSCV trên môi trường mạng. Tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả UBND huyện tính đến hết tháng 5 năm 2022 đã thực hiện tiếp nhận 212 hồ sơ giải quyết 199 hồ sơ tỷ lệ giải quyết đạt 93,9%. Trong đó có 13 hồ sơ dịch vụ công mức độ 3 và 5 hồ sơ dịch vụ công mức độ 4.

Việc đưa hệ thống Một cửa điện tử vào hoạt động đã phát huy được hiệu quả trong việc cung cấp các dịch vụ công trực tuyến cho các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện, bước đầu hình thành nhận thức và thói quen ứng dụng CNTT trong thực hiện CCHC, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức và cá nhân khi thực hiện các TTHC với cơ quan nhà nước và nâng cao chỉ số CCHC của huyện.

Nhận định Trang thông tin điện tử là kênh giao tiếp quan trọng giữa chính quyền với người dân và các tổ chức, do vậy Trang thông tin điện tử của huyện đã được đầu tư, nâng cấp, cung cấp đầy đủ các tính năng của dịch vụ công và cung cấp tương đối đầy đủ các thông tin chỉ đạo điều hành theo quy định. Ban biên tập Website huyện đã biên tập và cung cấp lên Website các thủ thục hành chính nhằm phục vụ nhu cầu tra cứu, nắm bắt thông tin của người dân và doanh nghiệp, đã biên tập và đưa lên trang thông tin điện tử huyện hơn 120 tin bài với nhiều nội dung tập trung trên nhiều lĩnh vực về kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn huyện, công tác điều hành, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, Chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị, với hàng trăm nghìn lượt truy cập.

Để đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong cơ quan Nhà nước gắn với cải cách hành chính, thời gian tới, các cấp, các ngành chức năng tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân và doanh nghiệp về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của huyện về CNTT, truyền thông và các ứng dụng CNTT, truyền thông trong cải cách hành chính. Cùng với đó huyện tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình tổng thể cải cách hành chính gắn kết chặt chẽ với việc xây dựng chính quyền điện tử và cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở mức độ cao trong nhiều lĩnh vực tích hợp lên Trang thông tin điện tử huyện.

Đặc biệt, huyện tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng, mở rộng, cải tạo, nâng cấp hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước. Đầu tư cho CNTT chính là đầu tư cho phát triển, việc ứng dụng CNTT vào hoạt động của cơ quan nhà nước cùng với cải cách hành chính là các yếu tố cơ bản để xây dựng chính quyền điện tử giúp chính quyền hoạt động hiệu quả và chất lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo môi trường thuận lợi để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội địa phương…