Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
223 người đã bình chọn
996 người đang online

Phát huy vai trò “cầu nối” giữa Đảng, Chính quyền với Nhân dân

Đăng ngày 19 - 12 - 2022
100%

Sau 3 năm thực hiện sáp nhập, Trung tâm Văn hóa, thông tin, thể thao và Du lịch (VH,TT,TT & DL) huyện Mường Lát đã từng bước khắc phục khó khăn, đổi mới phương pháp lãnh đạo, điều hành, năng động, sáng tạo trong công tác chuyên môn, đặc biệt chú trọng đến việc đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền nhằm chuyển tải chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phục vụ nhu cầu tiếp nhận thông tin của Nhân dân trên địa bàn.

Phóng viên Trung tâm VH,TT,TT&DL tác nghiệp tại cơ sở

Những năm qua, được sự quan tâm của chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, UBND huyện. Trung tâm VH,TT,TT & DL huyện đã chủ động tham mưu kịp thời với Huyện ủy, UBND huyện quan tâm lãnh, chỉ đạo công tác Phát thanh - Truyền hình và các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, công tác thông tin tuyên truyền trên mọi lĩnh vực, góp phần hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch và nhiệm vụ kinh tế, chính trị của địa phương. UBND huyện đã quan tâm, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng kỹ thuật, mua sắm trang thiết bị, máy móc theo hướng từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác tuyên truyền trong thời kỳ mới. Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, trên cơ sở các nhiệm vụ trọng tâm của huyện, Ban Giám đốc Trung tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền cụ thể hàng tuần, từng tháng, quý, năm; xây dựng kế hoạch có trọng tâm, trọng điểm, tuyên truyền bám sát với tình hình thực tế của địa phương. Đồng thời, chỉ đạo đội ngũ phóng viên bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình các địa phương để tổ chức tuyên truyền kịp thời những sự kiện diễn ra trên địa bàn.

Trung tâm VH,TT,TT & DL huyện Mường Lát hiện có 14 cán bộ, viên chức; đội ngũ cán bộ, viên chức có trình độ chuyên môn, từ trung cấp, cao đẳng đến đại học. Ngay sau khi được thành lập, Ban Giám đốc Trung tâm VH,TT,TT huyện đã xác định rõ chức năng, nhiệm vụ, những thuận lợi, khó khăn của đơn vị, từ đó đề ra kế hoạch và chương trình hành động cụ thể. Đối với đội ngũ cán bộ, viên chức phụ trách công tác tuyên truyền luôn tích cực tìm tòi, khai thác các đề tài, xây dựng chuyên mục, đảm bảo chất lượng nội dung các chương trình phát thanh, thời sự truyền hình. Kịp thời truyền tải thông tin về các vấn đề thời sự Chính trị, Kinh tế, Văn hóa, An ninh - Quốc phòng, phản ánh phong trào thi đua yêu nước, các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, góp phần cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và Nhân dân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của địa phương.

Trong năm 2022, Ban lãnh đạo Trung tâm đã chỉ đạo tổ phóng viên tập trung tuyên truyền những tấm gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; công tác phòng, chống dịch Covid-19; những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, mặt trận, đoàn thể,... vừa thực hiện quay, dựng các video, clip phục vụ các chương trình hoạt động của huyện. Trung tâm đã tổ chức sản xuất được 189 chương trình phát thanh gốc với  trên 1.039 tin, bài các loại với thời l­ượng 25 phút/1 chương trình gốc. Ngoài ra, phóng viên Trung tâm thường xuyên cộng tác viết tin, bài cho Cổng thông tin điện tử huyện, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Thanh Hoá và một số tờ báo, tạp chí Trung ương; thu, phát lại, tiếp sóng các chương trình của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hoá. Tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật đạt hiệu quả cao như: giao lưu, biểu diễn văn nghệ chào mừng các ngày kỷ niệm lớn của đất nước, của tỉnh, lễ hội truyền thống ở địa phương. Những số liệu trên đã ghi nhận sự cố gắng nỗ lực của đội ngũ phóng viên trong công tác tuyên truyền đã không ngừng học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn nhằm đổi mới nâng cao chất lượng chương trình phát thanh.

Thông qua các chương trình phát thanh của Trung tâm khán, thính giả biết được những mô hình hay, cách làm sáng tạo; sự nỗ lực vươn lên của bà con trong công cuộc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Từ đó, áp dụng vào thực tế cuộc sống để cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ông Lý Seo Châu, Bí thư Chi bộ bản Poom Khuông, xã Tam Chung, chia sẻ: Nhờ có hệ thống loa truyền thanh, bản thân tôi và bà con trong bản biết được các thông tin, sự kiện trên địa bàn huyện diễn ra qua chương trình phát thanh của huyện phát sóng hàng ngày. Tôi cũng rất chú ý đến các tin, bài, phóng sự phản ánh sự kiện chính trị, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, văn hóa - xã hội, quốc phòng an ninh,…Qua đó, bản thân và gia đình cũng nhận thức được là luôn phải Chấp hành tốt đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đối với các mô hình hay và phù hợp thì gia đình tôi bản học hỏi cách làm, vận dụng và tiếp cận để phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng”.

Những tình cảm yêu mến, sự quan tâm theo dõi của khán, thính giả dành cho các chương trình của Trung tâm VH,TT,TT & DL huyện Mường Lát chính là động lực để những người làm công tác tuyên truyền ở địa phương thêm yêu nghề, nỗ lực sáng tạo nhiều tác phẩm mang hơi thở cuộc sống, chứa đựng nội dung sâu sắc, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần của người dân, đóng góp vào sự phát triển chung của huyện.

Ông Lữ Tiến Phương, Giám đốc Trung tâm VH,TT,TT & DL huyện Mường Lát, cho biết: “Những năm qua, trung tâm đã tập trung tuyên truyền sâu, rộng trên hệ thống loa truyền thanh, tuyên truyền bằng xe lưu động về các sự kiện lớn, Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, các chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Nghị định 68/NĐ-CP của Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện về công tác phòng, chống dịch COVID-19... bằng cách tăng số lần, thời lượng phát sóng, tạo hiệu ứng lan tỏa và đạt hiệu quả thiết thực. Ngoài ra, công tác thông tin, tuyên truyền cổ động trực quan, như in và treo khẩu hiệu, băng zôn, panô, tranh cổ động, cờ đảng, cờ tổ quốc, cờ hồng kỳ tuyên truyền trong các ngày lễ lớn tại trung tâm huyện, các xã, thị trấn”.

Có thể nói, sau hơn 3 năm thực hiện việc sáp nhập, Trung tâm VH,TT,TT & DL huyện Mường Lát đã phát huy tốt vai trò là “cầu nối” đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống. Qua đó, góp phần động viên Nhân dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, chung tay xây dựng nông thôn mới và  đời sống văn hóa ở cộng đồng dân cư.

<

Tin mới nhất

°