Mường Lát: Hướng dẫn hoạt động vận tải trong thời gian áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg và 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Đăng ngày 05 - 09 - 2021

Để hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng, góp phần thực hiện tích cực các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả trên địa bàn thị trấn Mường Lát nói riêng, huyện Mường Lát nói chung, đảm bảo không đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện. Ngày 5-9, UBND huyện Mường Lát đã ra văn bản số 2079/UBND-KTHT về việc hướng dẫn hoạt động vận tải; tổ chức phân luồng giao thông; hướng dẫn phương tiện hoạt động khi đi qua các điểm Chốt ra,vào thị trấn Mường Lát trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 và cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 trên địa bàn thị trấn Mường Lát.

Ảnh minh họa

Cụ thể như sau: Kể từ 18h00 ngày 05/9/2021 cho đến khi có Thông báo mới, Tạm dừng hoạt động vận tải, gồm: Tất cả các phương tiện giao thông đường bộ; phương tiện thủy nội địa đi/đến Khu 2, Khu 3 và Khu phố Chiềng Cồng (trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ; xe chở bệnh nhân, xe chở người khám bệnh, chữa bệnh, người hết thời hạn cách ly y tế; xe vận chuyển phục vụ phòng, 2 chống dịch; xe vận tải hàng hóa cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết; xe chở nguyên vật liệu sản xuất nhưng phải thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế và chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa).

Các phương tiện vận tải được ưu tiên hoạt động ra/vào Khu 2, Khu 3 và Khu phố Chiềng Cồng, thị trấn Mường Lát trong thời gian áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CTTTg của Thủ tướng Chính phủ, gồm:

Nhóm 1: Xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ (xe chữa cháy, xe quân sự, xe công an, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường, xe cứu thương, xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật); xe công vụ, xe chở người đi cách ly, xe chở bệnh nhân, chở người đi khám bệnh, chữa bệnh.

Nhóm 2: Xe ô tô chuyên dùng chở tiền của các Ngân hàng, tổ chức tín dụng, Kho bạc; xe bưu chính; người lao động làm việc ở các công ty, doanh nghiệp, xe ô tô vận chuyển các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ an sinh xã hội, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, vận chuyển thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế phục vụ phòng chống dịch Covid-19, xe chở vật liệu, máy móc thiết bị cho các cơ sở, vận chuyển vật liệu, thiết bị phục vụ thi công xây dựng các dự án, công trình, nông sản, chăn nuôi; xe được ngành Giao thông vận tải cấp Giấy nhận diện phương tiện hoạt động trên luồng xanh và các phương tiện khác theo yêu cầu của Ban chỉ đạo phòng chống dịch địa phương.

Đối với các phương tiện giao thông khác phải thực hiện di chuyển theo các hướng sau:

Hướng 1: từ xã Hiền Kiệt, huyện Quan Hóa theo đường QL15C đến xã Trung Lý – xã Nhi Sơn – xã Pù Nhi đi 02 xã: Quang Chiểu, Mường Chanh và ngược lại (đi theo đường Na Tao, Pù Nhi – Chai, xã Mường Chanh).

Hướng 2: từ xã Kiền Kiệt, huyện Quan Hóa theo đường QL15C đến bản Táo xã Trung Lý đi theo QL16 đi xã Mường Lý và ngược lại.

Hướng 3: từ xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa theo đường QL16 đến xã Mường Lý đi xã Trung Lý đấu nối với QL15C tại bản Táo và ngược lại.

Thủ tục di chuyển qua các chốt kiểm soát người ra/vào địa bàn huyện, các xã, thị trấn đang áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, gồm:

Di chuyển trong nội bộ huyện chỉ yêu cầu xuất trình các giấy tờ như sau:

Các bệnh nhân đi cấp cứu do các xe chuyên dụng của các bệnh viện, cơ sở y tế chuyên chở: Không phải xuất trình giấy tờ.

Đối với người đi khám bệnh, chữa bệnh: Có giấy giới thiệu, giấy xác nhận của Trạm y tế hoặc UBND các xã, thị trấn nơi cư trú cấp (đối với 3 bản: Cân, Tân Hương, Pom Khuông của xã Tam Chung thì yêu cầu phải có Giấy xác nhận của Ban Quản lý thôn, bản).

Lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch, các lực lượng hỗ trợ: Có thẻ hoặc giấy xác nhận do cơ quan, đơn vị cấp.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan nhà nước: Có thẻ cán bộ, công chức, viên chức hoặc giấy giới thiệu, giấy xác nhận công tác của cơ quan chủ quản.

Đối với công nhân, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn huyện: Có thẻ công nhân hoặc giấy giới thiệu, giấy xác nhận của công ty, cơ sở sản xuất.

Đối với nhân viên siêu thị, trung tâm thương mại: Có giấy chứng nhận hoặc thẻ nhân viên do doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cấp.

Đối với các đối tượng khác ra vào khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg và Chỉ thị số 16/CT-TTg: Phải có giấy xét nghiệm RT-PCR âm tính hoặc test nhanh kháng nguyên Covid-19 âm tính trong vòng 72 giờ.

Thủ tục di chuyển từ huyện khác vào huyện Mường Lát và ngược lại:

Đối với người đi khám bệnh, chữa bệnh: Có giấy giới thiệu, giấy xác nhận của Trạm y tế hoặc UBND các xã, phường, thị trấn nơi cư trú cấp.

Đối với lái xe ô tô, xe máy ..vv vận tải hàng hoá cung ứng các mặt hàng thiết yếu, lực lượng shipper ra vào khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg và Chỉ thị số 16/CT-TTg: Phải có giấy xét nghiệm RT-PCR âm tính hoặc test nhanh kháng nguyên Covid-19 âm tính trong vòng 72 giờ Có giấy xác nhận của đơn vị, cơ sở cung ứng hàng hóa...