UBND huyện sơ kết đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ quý 1 năm 2021

Đăng ngày 06 - 04 - 2021

Chiều ngày 5-4, dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Văn Dũng - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, UBND huyện Mường Lát đã tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ quý 1; triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý 2 năm 2021.

Đồng chí Vi Văn Hùng - Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện thông qua báo cáo sơ kết quý 1

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện lãnh đạo Văn phòng HĐND-UBND thông qua báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ KT-XH, QP-AN tháng 3 và quý 1; phương hướng nhiệm vụ trọng tâm quý 2 năm 2021. Theo đó, Kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Giá trị sản xuất ngành nông, lâm, thủy sản quý 1 ước tính đạt 45,8 tỷ đồng. Chỉ đạo gieo cấy xong diện tích lúa Chiêm Xuân đạt 806/780 ha, bằng 103,3% KH, tăng 120 ha so với cùng kỳ năm trước. Tập trung chỉ đạo phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, chăn nuôi thâm canh trên cơ sở khai thác và sử dụng có hiệu quả các điều kiện tự nhiên của địa phương; áp dụng các biện pháp vệ sinh phòng bệnh. Tổ chức kiểm soát lưu thôngtiêu thụ sản phẩm vật nuôi để hạn chế dịch bệnh. Đàn gia súc, gia cầm phát triển ổn định, không có dịch bệnh lớn xảy ra. Tập trung chỉ đạo quản lý và bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng mùa khô hanh; ra quân Tết trồng cây đầu Xuân đã được trồng trên 6.000 cây các loại. Tăng cường lực lượng kiểm lâm bám cơ sở, nắm bắt thông tin, thường xuyên kiểm tra và tuyên truyền về lâm nghiệp, phát hiện xử lý các trường hợp phạm vi Luật bảo vệ và phát triển rừng.

Công tác phát triển nông thôn mới tiếp tục được triển khai. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, Đảng ủy, UBND các xã đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch ra đề (11 bản) và chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2021, trong đó phân công các cơ quan, đơn vị đỡ đầu, cán bộ, công chức theo dõi, hướng dẫn, giúp đỡ các thôn, các xã hoàn thành từng chỉ tiêu cụ thể.

Toàn cảnh hội nghị

Tài chính, thương mại và dịch vụ, tổng vốn đầu tư toàn xã hội quý I/2021 ước tính đạt 92,349 triệu đồng; Tổng ngân sách NN trên địa bàn ước đạt 1.117 triệu đồng, bằng 12,37% KH tỉnh giao. Chi ngân sách huyện, xã đạt 79.924 triệu đồng, bằng 19,7% so với dự toán tỉnh giao. Quan tâm triển khai kế hoạch phát triển mới doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức hợp tác năm 2021, trong quý đã thành lập 01 doanh nghiệp, cấp phép đăng ký kinh doanh cá thể. Hoạt động của các chi nhánh ngân hàng tiếp tục ổn định, đáp ứng kịp thời yêu cầu vốn phục vụ phát triển sản xuất, kinh doanh của các tổ chức, cá nhân trong huyện. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trong quý I đạt 99,7 tỷ đồng; tình hình giá cả các mặt hàng sử dụng thiết yếu trên địa bàn huyện cơ bản ổn định.

Văn hóa - xã hội tiếp tục có sự chuyển biến tiến bộ, an sinh xã hội được bảo đảm; tình hình chính trị ổn định, quốc phòng, an ninh được củng cố, trật tự an toàn xã hội cơ bản được bảo đảm, công tác đối ngoại được quan tâm.

Tại hội nghị, các cơ quan ban ngành cùng các địa phương, đơn vị đã phát biểu làm rõ thêm một số nội dung trọng tâm trong thời gian qua, đồng thời đề xuất, kiến nghị những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Đồng chí Hoàng Văn Dũng - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Dũng - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện tiếp thu một số ý kiến của các đại biểu kiến nghị, đề xuất. Đồng thời, đánh giá cao những kết quả đạt được trong quý I/2021. Qua đó, đồng chí đề nghị các phòng, ban chuyên môn, các đơn vị và UBND các xã, thị trấn cần tập trung chỉ đạo chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, chống hạn cho cây trồng vụ Chiêm xuân; Tăng cường kiểm tra, kiểm soát giết mổ; thực hiện tốt công tác tiêm phòng gia súc đợt 1/2021 cho đàn gia súc, gia cầm. Thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng. Tập trung chỉ đạo lập Quy hoạch sử dụng đất; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng; xử lý dứt điểm tồn đọng về đất đai cũng như việc cấp quyền sử dụng đất cho nhân dân. Thẩm định và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân; đặc biệt là giải ngân các công trình còn tồn động lại từ các năm trước. Tăng cường các biện pháp thu, chi ngân sách. Tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đảm bảo đúng luật, đúng thời gian quy định. Tập trung thực hiện xây dựng xã, bản đạt chuẩn nông thôn mới; Chương trình giảm nghèo bền vững; Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm (OCOP)”. Tăng cường công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; nắm bắt kịp thời tình hình dư luận xã hội để xử lý các tình huống phát sinh ngay ở cơ sở.