Đẩy mạnh triển khai thực hiện công tác gia đình

Đăng ngày 29 - 12 - 2021

Trong những năm qua, công tác gia đình trên địa bàn huyện Mường Lát đã được các cấp, các ngành, đoàn thể, địa phương triển khai nghiêm túc và đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của huyện nhà.

Ra mắt CLB gia đình phát triển bền vững tại bản Hạ Sơn xã Pù Nhi

Đồng chí Nguyễn Thị Thu - Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác gia đình huyện cho biết: “Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của ngành cấp trên, UBND huyện, sự phối hợp nhiệt tình của các cấp, các ngành trong huyện đã tạo điều kiện cho ngành hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch về công tác gia đình. Qua tuyên truyền về thực hiện các mô hình trong công tác gia đình góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, từ đó có sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư. Giáo dục truyền thống gia đình cho các thế hệ trong gia đình. Gia đình như mầm sống, khi mầm sống được chăm sóc đầy đủ dinh dưỡng thì mầm sống sẽ phát triển tốt và đơm hoa kết trái”.

Theo đó, ban chỉ đạo công tác gia đình cấp huyện, xã được kiện toàn. Mô hình phòng, chống bạo lực gia đình được triển khai và nhân rộng trên địa bàn huyện. Mô hình phòng chống bạo lực gia đình tại Bản Hạ Sơn xã Pù Nhi tiếp tục được phát  huy hiệu quả, UBND huyện đã ban hành kế hoạch triển khai, thành lập mô hình phòng, chống bạo lực gia đình tại các xã, thị trấn năm 2021. Mô hình phòng chống bạo lực gia đình được nhân rộng tại các xã, thị trấn và được triển khai vào tháng 7/2021. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 8 câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, 8 nhóm phòng chống bạo lực gia đình, 3 địa chỉ tin cậy ở cộng đồng. Thông qua các buổi sinh hoạt câu lạc bộ, ban chủ nhiệm câu lạc bộ sẽ lồng ghép tổ chức tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các văn bản có liên quan đến công tác gia đình.

Bên cạnh đó, ban công tác gia đình cấp xã, thị trấn còn tuyên truyền về bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình qua các bài viết được phát trên hệ thống truyền thanh cơ sở, các băng rôn, khẩu hiệu nhằm giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, phát huy các mối quan hệ tốt đẹp trong gia đình. Qua đó, nâng cao nhận thức về xây dựng, giữ gìn gia đình hạnh phúc bền vững, hướng tới sự ổn định, văn minh. Củng cố ý thức tuân thủ pháp luật, đề cao đạo đức, lương tâm, trách nhiệm của mỗi người với bản thân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Một buổi sinh hoạt CLB của bà con Nhân dân

Anh Hoàng Văn Yêu (bản Lát, xã Tam Chung) cho biết, thời gian qua, chính quyền địa phương đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới, nhất là Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, nhằm giúp bà con ở đây nhận thức đầy đủ hơn về thực hiện phòng, chống bạo lực gia đình và xây dựng gia đình hạnh phúc. Trong gia đình luôn ứng xử với nhau hòa nhã, nhường nhịn lẫn nhau, biết lắng nghe các ý kiến của các thành viên trong gia đình, để giữ gìn gia đình hạnh phúc; ông bà, cha mẹ gương mẫu để con cháu noi theo.

Ngoài ra, huyện cũng đẩy mạnh tuyên truyền nhiều gương người tốt việc tốt, kinh nghiệm, mô hình hiệu quả về xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc… Tổ chức gặp mặt, biểu dương kịp thời các tổ chức, cá nhân, gia đình có thành tích tiêu biểu trong công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình. Lồng ghép hoạt động công tác gia đình trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”… Từ đó, các hoạt động của công tác gia đình ngày càng đi vào chiều sâu, tạo sự chuyển biến về nhận thức của chính quyền các cấp, ban ngành, đoàn thể, góp phần tác động đến hành vi của cán bộ và các tầng lớp Nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu cho biết thêm: “Thời gian tới, huyện tiếp tục rà soát và kiện toàn ban chỉ đạo công tác gia đình các cấp. Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động phòng, chống bạo lực gia đình. Nâng cao hiệu quả các hoạt động của mô hình phòng, chống bạo lực gia đình. Tổ chức các loại hình hoạt động can thiệp làm giảm tình trạng bạo lực gia đình trên địa bàn. Tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nhiệm vụ công tác gia đình”.