Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
204 người đã bình chọn
166 người đang online

Mường Lát: Xây dựng lúa nếp Cay Nọi trở thành sản phẩm OCOP

Đăng ngày 20 - 10 - 2021
100%

Thực hiện Công văn số 503/BDT-KHTH, ngày 5-7-2021 của Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa về việc xây dựng đề án “Phát triển các mô hình cây trồng, vật nuôi, dược liệu, sản phẩm có lợi thế khu vực miền núi tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021-2025”, UBND huyện Mường Lát xác định lúa nếp Cay Nọi là cây trồng có lợi thế cần nhân rộng và phát triển trong thời gian tới trên địa bàn huyện. Đến nay, huyện Mường Lát đang xây dựng sản phẩm lúa nếp Cay Nọi trở thành sản phẩm OCOP đầu tiên của huyện trong năm 2021.

Đồng chí Hoàng Văn Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện cùng các phòng chuyên môn của huyện thăm, kiểm tra cánh đồng trồng lúa nếp Cay Nọi ở Quang Chiểu.

Là huyện vùng cao biên giới, địa hình đi lại khó khăn nên ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân. Xác định OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị, là giải pháp, nhiệm vụ trong triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Vì vậy huyện Mường Lát nỗ lực xây dựng một số sản phẩm có lợi thế của địa phương trở thành sản phẩm OCOP, trong đó có lúa nếp Cay Nọi, xã Quang Chiểu được địa phương định hướng xây dựng thành sản phẩm OCOP trong năm 2021.

Từ bao đời nay, bà con dân tộc Thái xã Quang Chiểu đã gắn bó với nghề nông, trong đó cây lúa nếp Cay Nọi được bà con trồng với diện tích lớn, trở thành cây trồng chủ lực của địa phương. Toàn xã có hơn 400 ha diện tích đất nông nghiệp thì đã có hơn 300 ha diện tích trồng lúa nếp Cay Nọi. Cây lúa nếp Cay Nọi được trồng 2 vụ là vụ mùa và vụ chiêm xuân. Thời gian từ sinh trưởng và thu hoạch của cây lúa nếp hơn 5 tháng. Từ độ cuối tháng 10 đến tháng 11 bà con các bản Thái bắt đầu thu hoạch vụ mùa. Mỗi 1 ha trồng lúa cho thu hoạch khoảng 46-47 tạ/ha.

Cánh đồng lúa nếp Cay Nọi ở xã Quang Chiểu đang chuẩn bị thu hoạch.

Gia đình anh Lò Văn Chời ở bản Bàn, xã Quang Chiểu trồng hơn 8 sào lúa nếp Cay Nọi. Mặc dù không phải là hộ có diện tích trồng lúa nếp Cay Nọi nhiều nhất bản, nhưng gia đình anh cũng như nhiều hộ dân nơi đây gắn bó với cây nếp, trở thành cây trồng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Theo người dân nơi đây, nhờ chất đất, khí hậu cũng như bàn tay chăm sóc của bà con, lúa nếp Cay Nọi có hương vị đặc trưng. Lúa nếp Cay Nọi khi đến mùa thu hoạch vỏ hạt lúa có màu nâu đỏ, hạt gạo trắng mẩy khi đồ lên có mùi thơm ngọt, dẻo. Lúa nếp Cay Nọi gắn liền với đời sống bà con dân tộc Thái trong sinh hoạt, ẩm thực, vào dịp lễ, tết.

Ông Ngân Trọng Hiệp, Chủ tịch UBND xã Quang Chiểu cho biết, xã đã xây dựng sản phẩm lúa nếp Cay Nọi trở thành sản phẩm OCOP năm 2021. Đây cũng là sản phẩm đầu tiên được huyện Mường Lát xây dựng sản phẩm OCOP. Xã đã thành lập HTX dịch vụ nông lâm nghiệp Trung Thành để hỗ trợ xây dựng thành công sản phẩm OCOP.

<

Tin mới nhất

Huyện Mường Lát đánh giá thẩm định, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2022(21/09/2022 3:39 CH)

Mường Lát: Xây dựng lúa nếp Cay Nọi trở thành sản phẩm OCOP(20/10/2021 11:15 SA)