Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Mường Lát

Huyện Mường Lát nỗ lực đưa người dân đến nơi ở mới an toàn

Đăng ngày 31 - 12 - 2020
100%

Được sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, trong 2 năm 2019 và 2020, huyện Mường Lát được đầu tư 3 khu tái định cư tại các xã Trung Lý, Quang Chiểu và Nhi Sơn để di chuyển các hộ bị thiệt hại về nhà cửa do thiên tai và các hộ ở vùng nguy cơ cao về lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đến nơi ở mới an toàn. Cùng với 3 khu tái định cư được xây dựng từ năm 2018, với việc hoàn thành 3 khu tái định cư này, huyện Mường Lát đã bố trí nơi ở mới cho 348 hộ bị thiệt hại về nhà do thiên tai và hộ ở vùng nguy cơ cao về lũ ống, lũ quét và sạt lở đất.

Khu tái định cư bản Nà Ón, xã Trung Lý

Trận lũ lịch sử cuối tháng 8 năm 2018 làm 24 ngôi nhà của bản Nà Ón, xã Trung Lý bị thiệt hại nặng nề, khiến người dân của bản không thể sinh sống nơi ở cũ. Sau lũ, một khu tái định cư được xây dựng ngay gần cây cầu Chiềng Nưa. Đây là nơi ở mới của 54 hộ dân của bản Nà Ón. Nằm ngay sát trục đường chính, gần chợ, có điện lưới, có nước, có đường giao thông nội bộ nên điều kiện sống ở nơi ở mới hơn hẳn nơi ở cũ. Ngoài việc cấp đất ở không thu tiền cho cả bản, những hộ mất nhà hoặc nhà bị hư hỏng nặng, nhà nước hỗ trợ từ 200 đến 300 triệu đồng thông qua việc xây dựng nhà cho các hộ này. Các hộ bị hư hỏng từ 30 đến 50% được hỗ trợ 100 triệu đồng và các hộ nguy cơ cao phải di rời được hỗ trợ 10 triệu đồng để xây dựng nhà. Khu tái định cư chỉ cách nơi ở cũ khoảng 2km nên thuận lợi cho các hộ trong sản xuất vì đất sản xuất vẫn ở nơi ở cũ.

Khu tái định cư bản Xim, xã Quang Chiểu được xây dựng khang trang tại vị trí an toàn

Tại khu tái định cư bản Xim, xã Quang Chiểu. Những ngôi nhà khang trang, kiên cố đang được các hộ dân khẩn trương xây dựng sớm đến ở trước tết nguyên đán năm nay. Dù sẽ còn phải mất một thời gian nữa để có thể ổn định cuộc sống tại nơi ở mới, nhưng trong lòng mỗi người dân ai cũng thấy vui mừng phấn khởi, vì từ nay trở đi, những người dân bản Xim không phải canh cánh nỗi lo sợ mất an toàn mỗi khi mùa mưa lũ đến.

Với mỗi suất đầu tư hạ tầng khoảng 300 triệu cho 1 hộ dân, chưa kể tiền làm nhà, hạ tầng các khu tái định cư đều khang trang, không chỉ điều kiện sinh hoạt, sản xuất tốt hơn so với nơi ở cũ mà còn đáp ứng được nhiều tiêu chí về nông thôn mới. Do đó, huyện Mường Lát xác định việc xây dựng các khu tái định cư là tiền đề quan trọng để huyện chỉ đạo các địa phương xây dựng các bản tái định cư đạt chuẩn nông thôn mới.

Rõ ràng, các khu tái định cư được xây dựng tại huyện Mường Lát đã tạo điều kiện rất cơ bản để những người dân đến nơi ở mới có cuộc sống tốt đẹp hơn. Cùng với 3 khu tái định cư được xây dựng từ năm 2018, đến nay, trên địa bàn huyện Mường Lát đã xây dựng được 6 khu tái định cư, bố trí chỗ ở cho 348 hộ với hơn 1 nghìn 500 nhân khẩu. Tuy nhiên, qua rà soát, trên địa bàn huyện Mường Lát vẫn còn 332 hộ dân thuộc các xã Trung Lý, Mường Chanh sinh sống trong vùng nguy cơ cao về lũ ống, lũ quét và sạt lở đất. Trong kế hoạch di rời các hộ này, huyện Mường Lát đã lập quy hoạch và dành quỹ đất xây dựng 6 khu tái định cư. Tuy nhiên, do khó khăn về nguồn kinh phí, đến nay, 6 khu tái định cư mới vẫn chưa được triển khai xây dựng. Trước tình trạng này, bên cạnh tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo rủi ro thiên tai, sẵn sàng các phương án ứng phó với lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, huyện Mường Lát đang tranh thủ, vận dụng các nguồn lực để sớm triển khai xây dựng các khu tái định cư nhằm tạo chỗ ở an toàn, ổn định để các hộ dân yên tâm sinh sống, phát triển kinh tế.

<

Tin mới nhất

Huyện Mường Lát nỗ lực đưa người dân đến nơi ở mới an toàn(31/12/2020 8:28 SA)

Pù Toong xây dựng nông thôn mới.(15/08/2013 3:24 CH)