Mường Lát phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết HĐND huyện đề ra năm 2020

Đăng ngày 01 - 07 - 2020

Ngày 30-6, HĐND huyện Mường Lát khóa V, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức kỳ họp thứ 10 để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020 và xem xét, quyết nghị nhiều nội dung quan trọng khác.

Toàn cảnh kỳ họp

Trong 6 tháng đầu năm 2020, cùng với những thuận lợi cơ bản, huyện Mường Lát gặp không ít những khó khăn do tiếp tục thực hiện chính sách cắt giảm chi tiêu công; nhiều khó khăn của huyện từ những năm trước chưa được giải quyết; một số ngành, lĩnh vực trong cơ cấu kinh tế phát triển chưa đồng đều; hộ nghèo còn chiếm tỷ lệ cao. Đặc biệt là diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhân dân. Song dưới sự chủ động, quyết tâm, sâu sát trong lãnh đạo, chỉ đạo, sự cố gắng nỗ lực của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, trong tổng 23 chỉ tiêu mà Nghị quyết HĐND huyện đã đề ra, có 9 chỉ tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt mức, các chỉ tiêu còn lại có khả năng đạt kế hoạch vào cuối năm 2020.

Tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp ước đạt 53.512 triệu đồng, tăng 2,4% so với cùng kỳ; lâm nghiệp ước đạt 26.776 triệu đồng, bằng 102% so với cùng kỳ; thủy sản ước đạt trên 1.280 triệu đồng, bằng 110% so với cùng kỳ.

Về Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Ban chỉ đạo của huyện đã tập trung chỉ đạo và giao nhiệm vụ, kế hoạch cụ thể cho từng xã nhằm thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong năm 2020; đồng thời, tập trung xây dựng 4 bản đạt chuẩn 14 tiêu chí về bản nông thôn mới.

Tổng thu ngân sách Nhà nước ước thực hiện 203.846 triệu đồng. Trong đó, thu ngân sách trên địa bàn 7.670 triệu đồng; tổng chi ngân sách huyện ước thực hiện 215.869 triệu đồng. Chi chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực: Đầu tư phát triển, chi thường xuyên, chi sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội... hầu hết các khoản chi đều đảm bảo đúng dự toán và đáp ứng được nhu cầu hoạt động.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục duy trì và có nhiều chuyển biến tích cực; các chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời đúng đối tượng. Quốc phòng - an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được quan tâm. Cấp ủy từ huyện đến cơ sở đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, huyện Mường Lát tập trung chỉ đạo sản xuất vụ mùa năm 2020. Đẩy mạnh tiến độ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Bảo vệ tốt số diện tích rừng khoanh nuôi; thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Tiếp tục nâng cao hiệu quả về khai thác phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và phát triển các ngành nghề. Thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng đảm bảo tiến độ cho các chương trình, dự án; làm tốt công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên - môi trường.

Tiếp tục tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp. Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Nâng cao chất lượng dạy và học, chặt lượng khám chữa bệnh cho nhân dân; làm tốt công tác y tế dự phòng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tiếp tục củng cố nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận biên phòng, an ninh nhân dân và an ninh nông thôn ngày càng vững mạnh. Phát động nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác cách mạng, tham gia phòng chống các tệ nạn xã hội. Tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với nhân dân hai huyện Xốp Bâu,  Viêng Xay - tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Đồng chí Cao Văn Cường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã tiếp thu và giải trình làm rõ những vấn đề mà cử tri quan tâm

Tại kỳ họp, sau các ý kiến chất vấn của của các đại biểu, đồng chí Cao Văn Cường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã tiếp thu và giải trình làm rõ những vấn đề mà cử tri quan tâm.

Cũng tại kỳ họp, HĐND huyện Mường Lát cũng đã xem xét miễm nhiệm và bầu bổ sung Ủy viên UBND, nhiệm kỳ 2016 - 2021 và một số báo cáo và tờ trình quan trọng khác.

Đồng chí Lương Minh Thông, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện kết luận kỳ họp

Kết luận bế mạc kỳ họp, đồng chí Lương Minh Thông, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2020. Nhằm hoàn thành kế hoạch năm 2020, đồng chí đề nghị: Tập trung chỉ đạo công tác trồng rừng để hoàn thành chỉ tiêu; quan tâm công tác phòng, chống dịch bệnh cho người và gia súc, gia cầm, nhất là đại dịch Covid-19; triển khai có hiệu quả các phương án phòng, chống mưa, lũ, sạt lở đất, khẩn trương rà soát nắm bắt những hộ dân có nguy cơ sạt lở cao, đảm bảo an toàn cho người và tài sản để ổn định cho đời sống sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.

Chỉ đạo quyết liệt, tập trung các nguồn lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới để sớm công nhận 4 bản nông thôn mới: bản Pùng và bản Qua (xã Quảng Chiểu), bản Poọng (xã Tam Chung), bản Pù Toong (xã Pù Nhi) theo đúng kế hoạch.Chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện các dự án đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện; quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả nguồn vốn được Nhà nước và tổ chức hỗ trợ, tài trợ cho huyện để hoàn thành nhà ở tại 3 khu tái định cư.

Tiếp tục quan tâm chỉ đạo, kiên quyết xử lý những tổ chức, cá nhân vi phạm hành lang an toàn giao thông và tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông trên địa bàn toàn huyện.

Kiểm tra, rà soát chất lượng làng và cơ quan văn hóa; đẩy mạnh phong trào văn hóa, thể dục thể thao, văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, quan tâm công tác giáo dục đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng nhân dịp 27/7.