Tháo gỡ những vấn đề vướng mắc trong công tác mở rộng địa giới hành chính Thị trấn Mường Lát

Đăng ngày 13 - 05 - 2019

Sáng ngày 13/5, đồng chí Lương Minh Thông - Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã có buổi làm việc với xã Tén Tằn nhằm kiểm tra tiến độ thực hiện công việc đồng thời tháo gỡ những vấn đề đang còn vướng mắc trong công tác mở rộng đơn vị hành chính Thị trấn Mường Lát. Tham gia buổi làm việc có đồng chí Cao Văn Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ được phân công phụ trách xã Tén Tằn; lãnh đạo các phòng, ban có liên quan.

Toàn cảnh buổi làm việc

Thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên và các tiêu chí theo quy định của Nhà nước về dân số, số hộ và diện tích đất ở tại cơ sở, UBND huyện đã giao cho các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND các xã, thị trấn tiến hành rà soát, thống kê số hộ, số nhân khẩu ở các bản, khu phố trên địa bàn. Căn cứ kết quả rà soát đã thống nhất mở rộng địa giới hành chính Thị trấn Mường Lát. Theo đó, điều chỉnh địa giới hành chính xã Tén Tằn để mở rộng Thị trấn Mường Lát trên cơ sở sáp nhập nguyên trạng diện tích tự nhiên, dân số của 7 bản xã Tén Tằn.

Việc điều chỉnh địa giới hành chính xã Tén Tằn để mở rộng Thị trấn Mường Lát nhằm đáp ứng phù hợp chủ trương, quy hoạch chung của tỉnh. Đồng thời sẽ tạo động lực thúc đẩy xã Tén Tằn chuyển dịch lại cơ cấu kinh tế - xã hội, đảm bảo phát triển hài hòa, hợp lý giữa các vùng, phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, đặc biệt là các bản của xã Tén Tằn đang có kinh tế kém phát triển.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Tuy nhiên, qua khảo sát thăm dò ý kiến còn một số cử tri của xã Tén Tằn chưa đồng tình với chủ trương này với các lý do như: Lo sợ sau khi sát nhập thì vị trí đặt trụ sở sẽ không còn ở gần như cũ; công tác bố trí, sắp xếp cán bộ; việc lựa chọn, sử dụng tên gọi cho Thị trấn mới; ảnh hưởng đến chế độ của nhân dân…

Đồng chí Cao Văn Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Cao Văn Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và đại diện các phòng của UBND huyện đã phát biểu làm rõ những băn khoăn, vướng mắc của cử tri; Đồng thời, đề nghị các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo của huyện cùng cấp ủy chính quyền xã tiếp tục thực hiện vận động, tuyên truyền về tầm quan trọng, ý nghĩa chủ trương sáp nhập để tạo sự đồng thuận trong nhân dân, nhằm đạt hiệu quả về việc mở rộng Thị trấn huyện Mường Lát.

Đồng chí Lương Minh Thông - Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lương Minh Thông - Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị các đồng chí trong Ban chỉ đạo của huyện, xã Tén Tằn và các đơn vị Đoàn KTQP 5, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Tén Tằn cần thể hiện tinh thần “quyết tâm - quyết liệt”, thực hiện một cách nghiêm túc, tập trung nghiên cứu các văn bản có liên quan để triển khai kịp thời cho nhân dân đồng thuận. Trước mắt, tập trung làm tốt hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền tạo sự đồng thuận của người dân; trong đó, chú trọng tuyên truyền để cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ lợi ích của việc sát nhập để chủ trương mở rộng địa giới hành chính đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế xã hội mang tính bền vững trong tương lai.