Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa tiếp xúc cử tri tại huyện Mường Lát

Đăng ngày 05 - 12 - 2019

Sáng 5/12, tại Trung tâm Hội nghị huyện Mường Lát, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa gồm các ông: Nguyễn Hữu Quang, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội; Vũ Xuân Hùng, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Mường Lát. Tham dự có đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; Sở Lao động; Thương binh và Xã hội; Văn phòng ĐBQH tỉnh và lãnh đạo huyện Mường Lát.

Đồng chí Vũ Xuân Hùng, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 4, thông tin tới cử tri huyện Mường Lát về kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV

Tại buổi tiếp xúc, thay mặt Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, đồng chí Vũ Xuân Hùng, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 4, đã thông tin tới cử tri huyện Mường Lát về kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, sau 28 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần đoàn kết, dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm, kỳ họp đã thông qua 11 Luật, 17 Nghị quyết, cho ý kiến về 10 dự án luật; xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước, công tác nhân sự và một số vấn đề quan trọng khác của đất nước. Cử tri huyện Mường Lát đều bày tỏ sự phấn khởi và tin tưởng về những kết quả mà kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đã đạt được vừa qua.

Đại diện cử tri xã Trung Lý kiến nghị tại buổi tiếp xúc

Trong không khí thẳng thắn, cởi mở, cử tri huyện Mường Lát kiến nghị các nội dung trọng tâm như: Đề nghị cấp có thẩm quyền rà soát, thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp sang đất ở theo Quyết định 1085/QĐ-UBND ngày 14-4-2009 của UBND tỉnh Thanh Hóa; Xây dựng đường tuần tra biên giới cho 5 xã, thị trấn có đường biên giới tiếp giáp với nước bạn (Lào); Đẩy nhanh tiến độ thi công, sửa chữa các hệ thống thủy lợi bị thiên tai năm 2018 trên địa bàn huyện; Đầu tư lưới điện Quốc gia đến các bản chưa có điện; Đề nghị Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải sửa chữa, nâng cấp quốc lộ 16 đường Tây Thanh Hóa và Quốc lộ 15C đoạn từ xã Hiền Kiệt (Quan Hóa) lên cửa khẩu Tén Tằn, nâng cấp mở rộng đường tỉnh lộ 521E từ Tén Tằn lên xã Mường Chanh; đầu tư xây dựng các cầu, đường liên thôn, bản, sửa chữa nâng cấp các Trụ sở UBND xã bị xuống cấp; Đề nghị nhà nước nâng mức hỗ trợ sản xuất chương trình 30a cao hơn hiện nay; Quan tâm đầu tư kinh phí, sắp xếp lại các khu dân cư, đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư đã được phê duyệt; Có cơ chế, chính sách đặc thù thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào các vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, như: Miễn giảm thuế, bố trí quỹ đất; Đề nghị nhà nước cấp thêm gạo cho các hộ trồng xoan; Định hướng, đào tạo nghề, giải quyết việc làm…

Đồng chí Cao Văn Cường - Chủ tịch UBND huyện trả lời, giải trình những vấn đề thuộc thẩm quyền của địa phương và đề xuất, kiến nghị tới tỉnh, trung ương một số vấn đề, nội dung quan trọng khác

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đại diện lãnh đạo huyện Mường Lát, đồng chí Cao Văn Cường - Chủ tịch UBND huyện đã trả lời, giải trình những vấn đề thuộc thẩm quyền của địa phương và có những đề xuất, kiến nghị tới tỉnh, trung ương các vấn đề, nội dung mà các cử tri đã phát biểu. Đồng thời, đồng chí cũng đề xuất với Trung ương đưa Thị trấn Mường Lát (là Thị trấn mới được sát nhập từ ngày 1/12/2019, gồm 7 bản biên giới giáp với nước bạn Lào và 2 khu đặc biệt khó khăn) vào diện Thị trấn loại 3 để cán bộ và nhân dân Thị trấn Mường Lát được hưởng các chính sách thu hút, đặc thù.

Đồng chí Nguyễn Hữu Quang, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội làm rõ một số vấn đề cử tri quan tâm

Sau khi nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri, thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Nguyễn Hữu Quang, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội đã tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của cử tri các huyện Mường Lát; làm rõ một số vấn đề cử tri quan tâm. Những vấn đề mà cử tri đã kiến nghị, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp thu, tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri để phản ánh đến các cơ quan có thẩm quyền và Quốc hội.

Đoàn Đại biểu Quốc hội thăm và tặng quà trường Trung học cơ sở Dân tộc Nội trú huyện

Trước đó, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến thăm, tặng quà cho trường Trung học cơ sở Dân tộc Nội trú huyện Mường Lát.