Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Mường Lát

Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Văn Chiến kiểm tra tình hình sản xuất, khắc phục hậu quả thiên tai tại huyện Mường Lát

Đăng ngày 21 - 01 - 2019
100%

Ngày 21/1, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi kiểm tra tình hình ổn định đời sống dân cư sau thiên tai; làm việc, kiểm tra tình hình sản xuất, chuẩn bị đón tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 tại huyện Mường Lát. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Lại Thế Nguyên, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ; đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các ban sở ngành cấp tỉnh. Về phía huyện Mường Lát có đồng chí Lương Minh Thông, Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn thuộc huyện.

Người dân bản Poọng vui mừng chào đón đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến đến thăm

Sau trận thiên tai lịch sử cuối tháng 8 năm 2018, Mường Lát có gần 460 nhà bị sập hoàn toàn, hoặc hư hỏng hoặc phải di dời khẩn cấp. Những bản, như bản Poọng, bản Qua, bản Na Chừa gần như bị thiệt hại hoàn toàn. Nhưng dưới sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của các đồng chí lãnh đạo tỉnh; sự hỗ trợ của Trung ương, của các tổ chức thiện nguyện, cộng đồng doanh nghiệp; sự giúp sức của các lực lượng vũ trang; và từ chính nội lực của cấp uỷ, chính quyền và người dân huyện Mường Lát, đến nay, đời sống người dân đã cơ bản ổn định.

Chỉ trong vòng hơn 4 tháng sau thiên tai, hơn 170 hộ dân phải tái định cư đã được cấp đất dựng nhà; nhiều hộ đã dọn vào nhà mới. Từ nay cho đến tết Nguyên đán, huyện Mường Lát phấn đấu tất cả hộ dân phải di dời, tái định cư sẽ có nhà mới đón tết. Cuộc sống nơi thiên tai đi qua đã bắt đầu có những khởi sắc mới.

Bà con tái định cư rất vui mừng vì sau trận thiên tai lịch sử, người dân đã nhận được tình cảm, sự chia sẻ, hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, của cộng đồng. Sự hỗ trợ về tinh thần và vật chất, sự giúp đỡ về nhân lực của các lực lượng vũ trang, sự chia sẻ của chính những người dân vừa đi qua thiên tai… đã đẩy nhanh tiến độ khắc phục hậu quả.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ân cần thăm hỏi, động viên người dân bản Poọng

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Văn Chiến chia sẻ với những khó khăn, vất vả của bà con Mường Lát; đồng thời biểu dương sự nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền địa phương và của chính người dân trong việc chủ động khắc phục hậu quả thiên tai. Chỉ trong thời gian ngắn, những hậu quả của thiên tai đã được khắc phục về cơ bản, đời sống của bà con đã trở lại nếp sinh hoạt thường nhật. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ khẳng định: mặc dù ngân sách của tỉnh còn khó khăn; nhưng với ưu tiên quan trọng nhất là phải ổn định chỗ ở cho người dân, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã luôn sát sao chỉ đạo các sở ngành và địa phương nhanh chóng sử dụng linh hoạt các nguồn lực để xây dựng các khu tái định cư cho người dân, kiên quyết không để người dân không có nhà mới để đón tết cổ truyền. Đến nay, mục tiêu này đã cơ bản hoàn thành.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Văn Chiến cũng bày tỏ niềm vui vì trong thiên tai, bà con Mường Lát đã thể hiện sự đoàn kết, chia sẻ với nhau để cùng vượt qua những khó khăn. Có những người như Bí thư chi bộ - Trưởng bản bản Poọng đã sẵn sàng nhường đất tái định cư, nhường nhân lực dựng nhà trước cho bà con; thể hiện tinh thần, trách nhiệm của người cán bộ với nhân dân. Đây là những tấm gương rất đáng trân trọng và cần nhân rộng, phát huy. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Văn Chiến cũng biểu dương sự hỗ trợ kịp thời của các lực lượng vũ trang trong việc giúp đỡ người dân trong và sau thiên tai.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ với những khó khăn, vất vả của các thầy cô giáo, các em học sinh tại điểm trường bản Poọng

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Văn Chiến và đoàn công tác cũng đến thăm điểm trường bản Poọng, xã Tam Chung. Đợt thiên tai cuối tháng 8/2018 đã làm hư hỏng hoàn toàn điểm trường tại bản Poọng cũ. Chia sẻ khó khăn với các thầy cô giáo, các em học sinh, Công ty cổ phần Xây dựng và Đầu tư phát triển nông thôn miền Tây đã tài trợ hoàn toàn việc xây dựng điểm trường mới. Chỉ trong vòng chưa đầy 3 tháng, điểm trường này đã cơ bản hoàn thành, với 2 phòng học, 1 phòng ở giáo viên, nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn và toàn bộ trang thiết bị dạy học, bàn ghế, quạt, điện chiếu sáng. Dự kiến điểm trường này sẽ được công ty bàn giao, đưa vào sử dụng trong học kỳ II, năm học 2018-2019. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Văn Chiến chia sẻ với những khó khăn, vất vả của các thầy cô giáo, các em học sinh; đồng thời hy vọng, với điểm trường mới, việc học tập và giảng dạy của các thầy cô giáo và các em học sinh sẽ được thuận lợi hơn; qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Văn Chiến cũng hoan nghênh và biểu dương Công ty cổ phần Xây dựng và Đầu tư phát triển nông thôn miền Tây đã luôn đồng hành, chia sẻ khó khăn với bà con Mường Lát.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến cùng đoàn công tác của tỉnh làm việc với lãnh đạo chủ chốt huyện Mường Lát

Tại buổi làm việc với các bộ chủ chốt huyện Mường Lát, đồng chí Lương Minh Thông, Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã báo cáo trước đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến và đoàn công tác về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2018. Theo đó, mặc dù còn nhiều yếu tố tác động bất lợi đến việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ năm; nhưng với sự lãnh chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền các cấp, sự hỗ trợ kịp thời của Trung ương, của tỉnh, Mường Lát đã vượt qua khó khăn, thách thức và đạt nhiều kết quả tích cực, với 16/24 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, như: thu nhập bình quân đầu người, thu ngân sách nhà nước, huy động vốn đầu tư toàn xã hội, giảm tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới… Qua đó, thể hiện sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Tuy nhiên, do đặc thù là một huyện nghèo nhất cả nước; lại chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai; nên việc phát triển kinh tế - xã hội của huyện Mường Lát vẫn đang còn gặp nhiều khó khăn.

Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh: “Nâng cao dân trí là con đường để  phát triển nhanh và bền vững nhất”

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Văn Chiến biểu dương thành tích và nỗ lực của huyện Mường Lát trong phát triển kinh tế - xã hội; đảm bảo quốc phòng an ninh, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời lưu ý: từ nay đến thời điểm kết thúc nhiệm kỳ đại hội Đảng bộ huyện không còn nhiều. Do vậy lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền huyện Mường Lát phải đặt quyết tâm lớn, đoàn kết, thống nhất trong lãnh chỉ đạo để thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra. Huyện cần rà soát lại các mục tiêu, có phương án đẩy nhanh việc thực hiện các mục tiêu còn khó khăn trong thực hiện.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ chỉ đạo huyện Mường Lát nghiên cứu các cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện địa phương; tham khảo các mô hình ở các địa phương có cùng điều kiện, địa hình; từ đó triển khai ngay việc xây dựng các mô hình, hình thành các vùng kinh tế hàng hoá gắn với xây dựng nông thôn mới; Nghiên cứu, khảo sát các tài nguyên khoáng sản trên địa bàn để kêu gọi các nhà đầu tư, trước mắt là phục vụ cho nhu cầu của huyện.

Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh: Nâng cao dân trí là con đường để  phát triển nhanh và bền vững nhất. Do vậy, Sở Giáo dục và Đào tạo quan tâm hỗ trợ cho Mường Lát nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt là chất lượng giáo dục đại trà, bên cạnh sự nỗ lực cố gắng của huyện. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Văn Chiến yêu cầu huyện Mường Lát tiếp tục giữ vững quốc phòng - an ninh; đặc biệt là giải quyết các vấn đề liên quan đến tội phạm ma tuý. Các lực lượng, các cơ quan chức năng và địa phương cần nghiên cứu, xây dựng một đề án để tập trung giải quyết vấn đề này. Tiếp tục làm tốt công tác đối ngoại biên giới; phối hợp với nước bạn Lào giữ đường biên giới hoà bình, hữu nghị và cùng phát triển.

Đối với việc khắc phục hậu quả đợt thiên tai cuối tháng 8/2018, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Văn Chiến biểu dương những nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền, các lực lượng và nhân dân huyện Mường Lát; đến nay, đời sống nhân dân đã cơ bản ổn định. Trong thời gian tới, Mường Lát cần tiếp tục tập trung cao để khắc phục hậu quả thiên tai. Những vấn đề vướng mắc phải nhanh chóng báo cáo với lãnh đạo tỉnh để có phương án chỉ đạo xử lý. Chỉ còn thời gian ngắn nữa là đến tết Nguyên đán, lãnh đạo huyện phải sát sao, khẩn chương chỉ đạo các lực lượng và người dân nhanh chóng hoàn thành việc dựng nhà, đảm bảo an toàn, đúng kỹ thuật.

Đối với những thiệt hại về hạ tầng giao thông, thuỷ lợi, trường học, cải tạo đất nông nghiêp… các sở ngành và huyện nhanh chóng đấu mối để thực hiện việc sửa chữa, khắc phục. Đối với việc khắc phục hệ thống kênh Poom Buôi, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh: đây là vấn đề rất quan trọng; các cấp, ngành phải quán triệt tinh thần khắc phục nhanh nhất để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân, không thể để chậm trễ, bởi nó liên quan trực tiếp tới đời sống của nhân dân. UBND tỉnh phải quan tâm chỉ đạo sát sao vấn đề này.

Đối với việc chuẩn bị tết Nguyên đán 2019, Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Văn Chiến yêu cầu huyện Mường Lát đảm bảo tết cho người dân an lành, vui tươi, tiết kiệm, nhất là bà con vùng chịu thiệt hại do lũ, tạo khí thế mới để thực hiện thắng lợi các mục tiêu năm 2019.

Cũng trong chuyến công tác, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Văn Chiến đã đến thăm, tặng quà cho các hộ gia đình chính sách, các hộ tái định cư và các em học sinh trên địa bàn huyện Mường Lát.

<

Tin mới nhất

Giao lưu gặp mặt các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo 3 huyện Mường Lát - Quan Hóa - Quan Sơn...(11/12/2020 4:14 CH)

Mường Lát kiện toàn nhân sự HĐND – UBND huyện, nhiệm kỳ 2016 – 2021(11/09/2020 3:47 CH)

Công bố các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa về công tác cán bộ(10/09/2020 3:29 CH)

Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Mường Lát lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025 thành công rực rỡ(13/08/2020 4:43 CH)

Thông báo Tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo huyện Mường Lát năm 2020(25/06/2020 3:09 CH)

Đảng bộ xã Pù Nhi tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025.(28/05/2020 11:00 SA)

Huyện Mường Lát sơ kết công tác phòng, chống dịch Covid-19(07/05/2020 10:49 SA)

Người dân ở huyện Mường Lát hoãn tổ chức đám cưới để phòng, chống dịch bệnh Covid - 19(13/04/2020 3:31 CH)

Hướng dẫn làm bài thi trắc nghiệm trực tuyến "Tìm hiểu 90 năm truyền thống vẻ vang của Đảng bộ...(03/04/2020 4:32 CH)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với nhân dân bản Lốc...(13/11/2019 3:28 CH)

Truy điệu và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho gia đình liệt sỹ Thao Văn Súa(22/08/2019 4:26 CH)

Thông báo Tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo huyện Mường Lát năm 2019(15/08/2019 5:00 CH)

Huyện Mường Lát: Tổ chức thành công diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2019(27/06/2019 4:02 CH)

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Mường Lát lần thứ III thành công tốt đẹp(12/06/2019 3:27 CH)

Huyện Mường Lát: Sát nhập 2 đơn vị hành chính cấp xã(07/06/2019 7:45 SA)

Thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Quân khu 4 thăm và làm việc tại huyện Mường Lát(11/03/2019 3:02 CH)

Tưng bừng ngày hội tòng quân năm 2019 tại huyện Mường Lát(20/02/2019 3:32 CH)

Tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ...(31/01/2019 9:35 SA)

Đồng chí Trưởng ban Tổ chức Trung ương kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả thiên tai và công tác...(28/01/2019 3:22 CH)

Đẩy mạnh hợp tác giữa huyện Mường Lát với các huyện Sốp Bâu và Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn (Lào)(26/01/2019 2:55 CH)