Huyện Mường Lát: Sơ kết 03 năm thực hiện Nghị quyết 04 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020

Sáng ngày 13-12, Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Mường Lát đã tổ chức hội nghị Sơ kết 03 năm thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU, ngày 18-8-2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Hà Thị Hoa - Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm huyện, Chánh Văn phòng điều phối vệ sinh an toàn thực phẩm huyện; Các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo về Quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm; Chủ tịch UBND, cán bộ phụ trách quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm các xã, thị trấn và đại diện các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh hội nghị

Thực hiện Nghị quyết số 04 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, trong 3 năm qua, các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn huyện Mường Lát đã quan tâm chỉ đạo, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh thực trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Xây dựng và phát triển các mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn. Nâng cao chất lượng quy hoạch, quản lý quy hoạch, xây dựng triển khai cơ chế, chính sách hỗ trợ quản lý, phát triển sản xuất kinh doanh thực phẩm. Đồng thời đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và tăng cường nguồn lực cho công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đồng chí Hà Văn Tế - Phó phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Phó Chánh Văn phòng điều phối vệ sinh an toàn thực phẩm huyện thông qua báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết 04 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh

Trong 3 năm qua, huyện đã tham mưu xây dựng kế hoạch chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn giao cho các đơn vị, như: xã Mường Chanh, Quang Chiểu, Tén Tằn và xã Tam Chung đảm bảo nguồn lương thực tại chỗ cho địa phương theo chuỗi sản xuất lúa, gạo an toàn đảm bảo 4.000 tấn/năm hoàn thành chi tiêu kế hoạch đề ra. Xây dựng chuỗi rau an toàn tại Khu 4 Thị trấn Mường Lát đạt  11 tấn/năm đảm bảo rau, củ, quả cung cấp cho Thị trấn Mường Lát và các cơ quan, trường học đóng trên địa bàn huyện. Xây dựng nguồn thực phẩm thịt gia súc, gia cầm đảm bảo nguồn cung ứng nhu cầu sản phẩm chất lượng về an toàn thực phẩm với chỉ tiêu 12 tấn/năm… Công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm được thực hiện thường xuyên, liên tục bằng nhiều hình thức khác nhau, như: Hội nghị, phát thanh - truyền hình, bảng tin, băng zôn, tranh cổ động, mít tinh… Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm được huyện trú trọng. Trong 3 năm, huyện đã thành lập 5 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành cấp huyện và 36 đoàn kiểm tra thuộc UBND các xã, thị trấn; tiến hành kiểm tra 266/303 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý; có 242 cơ sở đạt yêu cầu, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm lũy kế số cơ sở thuộc trách nhiệm quản lý của cơ quan 180 cơ sở. Nhờ đó, trong 3 năm triển khai thực hiện nhiệm vụ quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra trên địa bàn huyện.

Thời gian tới, huyện Mường Lát tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; Đẩy mạnh hoạt động thông tin, truyền thông và đào tạo, tập huấn nâng cao kiến thức, nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức và các tầng lớp nhân dân; Nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghiệp vụ quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm cho cán bộ làm công tác quản lý từ huyện đến xã, thị trấn. Xây dựng các mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm, mô hình chợ, cửa hàng kinh doanh, bếp ăn tập thể an toàn thực phẩm. Tăng cường kết nối sản xuất, kinh doanh với tiêu thụ thực phẩm an toàn, đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các tập thể cá nhân, tiêu thụ, sản xuất thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm; Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể các cấp trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm…

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu các ngành, địa phương đã tập trung trao đổi làm rõ thêm những khó khăn, hạn chế trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở cơ sở, như công tác quản lý các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, kiểm tra nguồn gốc thực phẩm trong khu vực chợ… đồng thời, đưa ra các đề xuất, kiến nghị để thực hiện tốt hơn công tác quản lý an toàn thực phẩm trong thời gian tới.

Đồng chí Hà Thị Hoa - Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm huyện, Chánh Văn phòng điều phối vệ sinh an toàn thực phẩm huyện phát biểu Kết luận Hội nghị

Phát biểu Kết luận Hội nghị, đồng chí Hà Thị Hoa - Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm huyện, Chánh Văn phòng điều phối vệ sinh an toàn thực phẩm huyện, đề nghị các cơ quan, ban, ngành đóng trên địa bàn huyện, các cấp ủy Đảng, chính quyền và các chi bộ thôn, bản, khu phố hãy chủ động tịch cực tham gia công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Chỉ đạo triển khai tốt các công tác liên quan đến chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại các thôn, bản, khu phố, các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn huyện nhằm huy động toàn thể nhân dân tham gia vào các hoạt động bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là UBND các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo, xây dựng và triển khai các hoạt động đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm để hoạt động xuyên suốt trong các năm thiếp theo và tập trung cao điểm trong các dịp lễ, tết. Các trạm y tế xã, thị trấn có trách nhiệm kiểm tra giám sát, nắm bắt và tham mưu, xử lý kịp thời, điều trị bệnh nhân khi xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, nhằm hạn chế thấp nhất các thiệt hại của thực phẩm không an toàn, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân.

Đồng chí Hà Thị Hoa - Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm huyện, Chánh Văn phòng điều phối vệ sinh an toàn thực phẩm huyện trao giấy khen cho các tập thể...

... và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Hà Thị Hoa - Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm huyện, Chánh Văn phòng điều phối vệ sinh an toàn thực phẩm huyện đã trao giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho 8 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Tin, ảnh: Tuấn Bình