659 người đang online

Ban Pháp chế HĐND tỉnh: Giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác phòng, chống tội phạm tại huyện Mường Lát

Đăng ngày 08 - 04 - 2019

Sáng ngày 8/4, Đoàn công của Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Trần Quang Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ, Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn và các đồng chí thành viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã có buổi giám sát về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác phòng, chống tội phạm tại huyện Mường Lát. Làm việc với với Đoàn giám sát về phía huyện Mường Lát có các đồng chí, Lầu Minh Pó - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Cao Văn Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND; lãnh đạo một số cơ quan, phòng, ban có liên quan; lãnh đạo công an huyện và các đồn Biên phòng đóng trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Bá Điểm - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đã báo cáo trước Đoàn công tác Ban Pháp chế HĐND tỉnh về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác phòng, chống tội phạm năm 2018 của huyện của huyện Mường Lát. Báo cáo nêu rõ: tình hình hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn ma tuý trên địa bàn huyện vẫn diễn biến phức tạp. Trong năm, các lực lượng chức năng đã bắt và xử lý 43/48 đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phépma tuý, tăng 15 vụ so với năm 2017. Tang vật thu giữ gồm 767,464 gam heroin; 958,489 gam Methamphetamine; 24,5 kg quả thuốc phiện và 13,903 gam nhựa thuốc phiện. Trong đó, khởi tố 42 vụ, với 45 bị can; chuyển Viện Kiểm sát nhân dân huyện đề nghị khởi tố 28 vụ, với 30 bị can; chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh 3 vụ, với 3 bị can; đang điều tra 8 vụ, với 11 bị can. Cùng với đó, tình trạng người nghiện ma tuý, người nhiễm HIV/AIDS chưa được kiềm chế, toàn huyện có 489 người nghiện và 97 người nghi nghiện có hồ sơ quản lý đang cư trú tại địa phương; 491 người nhiễm HIV ở 38/90 bản, khu phố thuộc 9 xã, thị trấn. Ngoài ra, Công an huyện đã phát hiện, xử lý 24 vụ, với 46 đối tượng phạm pháp hình sự; 4 vụ, với 15 đối tượng có hành vi đánh bạc; 5 tụ điểm, 36 điểm mua bán ma tuý...

Đối với công tác phòng ngừa tội phạm, các cơ quan chuyên trách trong huyện đã tích cực tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền huyện ban hành nhiều văn bản, kế hoạch chỉ đạo về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Đồng thời, đẩy mạnh công tác công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác trước những phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm. Mặt khác, các xã, thị trấn trong huyện tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 10, Đề án 375 của UBND tỉnh về "xây dựng khu dân cư an toàn về an ninh trật tự". Trong huyện vẫn duy trì 7 mô hình dòng họ tự quản về an ninh trật tự, 90 tổ an ninh trật tự, 155 tổ an ninh xã hội ở các bản, khu phố.

Đồng chí Trần Quang Đảng, Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Trần Quang Đảng, Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của cấp uỷ đảng, chính quyền huyện Mường Lát trong việc phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chuyên trách đóng trên địa bàn triển khai nghiêm túc chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tội phạm. Mặt khác, huyện đã kịp thời ban hành nhiều văn bản thuộc thẩm quyền và coi trọng công tác xây dựng, củng cố lực lượng ở các quan chuyên trách để đáp ứng với yêu cầu phòng, chống tội phạm tại địa phương. Nhờ vậy, tình hình an ninh trật tự, an ninh biến giới được giữ vững, góp phần tạo điều kiện để triển khai các dự án và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Bên cạnh kết quả đạt được công tác phòng, chống tội phạm ở Mường Lát vẫn còn những hạn chế, tồn tại như: Hoạt động của tội phạm ma tuý vẫn diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng; tỷ lệ điều tra, xử lý các vụ việc về tội phạm cờ bạc, ma tuý, kinh tế và môi trường còn ít; hiệu quả công tác phối hợp giữa các ngành, đoàn thể chính trị - xã hội trong phòng, chống tội phạm có lúc, có nơi còn chưa được thường xuyên.

Để làm tốt hơn công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn huyện, trong thời gian tới, đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị cấp uỷ, chính quyền và các lực chuyên trách đóng trên địa bàn huyện cần tập trung cho công tác đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma tuý. Bên cạnh đó, Công an huyện, các Đồn biên phòng cần tăng cường công tác phối hợp và xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ tinh thông nghiệp vụ, có tinh thần trách nhiệm trong điều tra đấu tranh phòng, chống tội phạm; gắn các biện pháp giáo dục với công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc phấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống tội phạm. Đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh lưu ý, cấp uỷ đảng, chính quyền và các lực lượng chức năng cần có những giải pháp hữu hiệu để kiềm chế, giảm số người nghiện ma tuý hàng năm; xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát, công tác phòng ngừa, đấu tranh với vi phạm pháp luật về môi trường, tội phạm về kinh tế và chức vụ./.