Đồng chí Lê Đức Giang, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với huyện Mường Lát

Đăng ngày 31 - 10 - 2019

Ngày 29/10/2019, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Đồng chí Lê Đức Giang, Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Mường Lát nhằm kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất đai của các ban quản lý rừng phòng hộ và các Công ty nông, lâm nghiệp. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lương Minh Thông - Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh ủy, Bí thư Huyện Ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Cao Văn Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Phạm Bá Điểm - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; lãnh đạo các phòng: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên Môi trường, Ban quản lý rừng phòng hộ, Hạt Kiểm Lâm và lãnh đạo xã Tam Chung.

Đồng chí Cao Văn Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện báo cáo về hiệu quả quản lý, sử dụng đất của Ban quản lý rừng phòng hộ và các công ty nông, lâm nghiệp trên địa bàn huyện trước đoàn công tác của Sở NN&PTNT

Theo báo cáo của UBND huyện Mường Lát: Ban quản lý rừng phòng hộ Mường Lát hiện được giao sử dụng 3.866,47 ha, trong đó: Đất rừng phòng hộ 2.680,05 ha, đất rừng sản xuất 1.183,52 ha. Tại khu vực bản suối Lóng, xã Tam Chung hiện đang giao cho Ban quản lý rừng phòng Mường Lát quản lý, sử dụng là 1.073,85 ha, trong đó đất rừng phòng hộ 662,36 ha, đất rừng sản xuất 403,49 ha. Giao cho xã Tam Chung 8 ha đất ở cho nhân dân từ năm 2009 tại Quyết định 1085/QĐ-UBND ngày 14/4/2009.

Những năm qua, do thiếu đất ở và đất sản xuất nên người dân bản Suối Lóng đã xâm canh, xâm cư vào diện tích đất của Ban quản lý rừng phòng để sinh sống và sản xuất. Qua kiểm tra, rà soát đất xâm canh, lấn chiếm, cấp trùng tại khu vực bản Suối Lóng, xã Tam Chung là 496,43 ha chủ yếu là đất xâm canh (trong đó, đất rừng phòng hộ là 221,54 ha, đất rừng sản xuất là 274,89 ha. Có 75 hộ gia đình tự ý làm nhà ở và trồng cây lâu năm dọc tuyến đường từ Thị trấn Mường Lát đi bản Suối Lóng không thuộc vị trí được giao đất ở.

Đồng chí Cao Văn Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề xuất tỉnh xem xét quy hoạch và giao về địa phương quản lý, sử dụng phần diện tích đất có thể canh tác, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế, hạ tầng của địa phương

Để giải quyết các tồn tại, bức xúc tại bản Suối Lóng, xã Tam Chung và thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương, tại buổi làm việc đồng chí Cao Văn Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề xuất Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các ngành cấp tỉnh xem xét quy hoạch và giao về địa phương quản lý, sử dụng phần diện tích đất có thể canh tác, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế, hạ tầng của địa phương. Giao lại cho địa phương khoảng 403,49 ha đất rừng sản xuất tại bản Suối Lóng theo quy hoạch 3 loại rừng tại Quyết định 3230/QĐ-UBND để giao cho nhân dân sản xuất. Xem xét hỗ trợ đối với diện tích khoảng 221,54 ha đất rừng phòng hộ tại bản Suối Lóng hiện đang bị nhân dân xâm canh, canh tác nương rẫy để Ban quản lý rừng phòng hộ trồng lại rừng đối với diện tích đất trống. Đối với các hộ hiện nay làm nhà xâm cư vào đất của Ban quản lý rừng phòng hộ Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cấp, các ngành của tỉnh đưa vào quy hoạch di dân tái định cư khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cao và lập dự án hỗ trợ khu tái định cư tập trung cho bản Suối Lóng.

Đồng chí Lê Đức Giang - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết luận buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Đức Giang - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ghi nhận những kiến nghị của UBND huyện để hoàn tất các thủ tục trình UBND tỉnh xem xét, giải quyết theo luật định.

Đồng chí Lê Đức Giang - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng xây dựng các khu tái định cư

... thăm và tặng trống cho nhà văn hóa bản Pùng xã Quang Chiểu

Trước đó, đồng chí Lê Đức Giang - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng đoàn công tác của tỉnh đã đến kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng xây dựng các khu tái định cư tại các bản: Ma Hắc (xã Trung Lý), Suối Lóng (xã Tam Chung) và bản Xim (xã Quang Chiểu), thăm và tặng trống cho nhà văn hóa bản Pùng xã Quang Chiểu.