3255 người đang online

Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khảo sát tình hình thực hiện chính sách dân tộc tại huyện Mường Lát

Đăng ngày 07 - 03 - 2018

Trong 2 ngày 26 và 27/2, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do đồng chí Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội làm trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc tại huyện Mường Lát về tình hình thực hiện chính sách dân tộc. Cùng đi có các đồng chí: Giàng A Chu, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Cao Thị Xuân, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Thanh Hóa; Cầm Thị Mẫn, đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Thanh Hóa. Về phía huyện Mường Lát có các đồng chí: Lương Minh Thông, Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Cao Văn Cường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Làm việc với lãnh đạo huyện Mường Lát, đồng chí Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến và đoàn công tác đã được nghe báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và công tác xây dựng Đảng năm 2017; kết quả triển khai thực hiện các chính sách dân tộc trong đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện. Báo cáo nêu rõ: Trong những năm qua, các chương trình, chính sách dân tộc được huyện Mường Lát triển khai thực hiện có hiệu quả, góp phần cải thiện và ổn định đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Hiện nay, Mường Lát đang triển khai thực hiện 28 chính sách của trung ương và 9 chính sách của tỉnh trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; đảm bảo hiệu quả, đúng đối tượng và người thụ hưởng chính sách, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế văn hóa - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, như: một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa thực sự quan tâm đến việc thực hiện các chính sách dân tộc; chưa bố trí, sắp xếp cán bộ, công chức có đủ năng lực để tham mưu thực hiện các chính sách dân tộc…

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ thông tin thêm về tình hình thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo nói chung trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá. Đồng thời khẳng định, tỉnh Thanh Hoá luôn quan tâm, ưu tiên dành nguồn lực đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, khu vực miền núi và biên giới, giúp đồng bào từng bước giảm nghèo nhanh và bền vững. Trong những năm qua, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, khu vực miền núi và biên giới của Thanh Hoá luôn ổn định về chính trị, an ninh, quốc phòng, góp phần quan trọng vào những thành công chung của tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao kết quả triển khai thực hiện các chính sách dân tộc trong đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện Mường Lát. Đồng thời đề nghị: Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền huyện Mường Lát tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy đảng, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế - xã hội; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động, tích cực trong việc tự lực vươn lên thoát nghèo; chỉ đạo triển khai và thực hiện có hiệu quả, đúng đối tượng các chính sách dân tộc của Trung ương và của tỉnh; đặc biệt là quan tâm ổn định đời sống, sản xuất và phát triển kinh tế - xã hội cho vùng đồng bào Mông; làm tốt công tác phát triển Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, giữ vững an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Cũng trong chuyến công tác, nhân kỷ niệm 59 năm ngày Truyền thống lực lượng Biên phòng Việt Nam (3/3/1959 – 3/3/2018) và 29 năm ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 – 3/3/2018), đồng chí Hà Ngọc Chiến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Tam Chung, đồn Biên phòng Pù Nhi, đồn Biên phòng Trung Lý. Tại các đồn biên phòng, đồng chí Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của các đơn vị trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, đặc biệt là công tác bảo đảm an ninh trật tự, củng cố quốc phòng, giữ gìn đường biên mốc giới quốc gia và làm tốt công tác đối ngoại với nước bạn Lào. Đồng thời, đề nghị cán bộ, chiến sĩ các đơn vị tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu; thường xuyên nắm tình hình, luôn bám sát cơ sở; chủ động, tích cực thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh - quốc phòng, giữ vững an ninh chủ quyền biên giới; phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương để làm tốt công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không để bị động, bất ngờ trước các tình huống; tăng cường đấu tranh chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy và buôn bán người.

Đồng chí Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến cùng đoàn công tác cũng đã đến thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách tại xã Tam Chung, xã Pù Nhi và xã Trung Lý./.