536 người đang online

Huyện Mường Lát triển khai nhiệm vụ bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng năm 2018

Đăng ngày 27 - 03 - 2018

Chiều 21/3, tại hội trường tầng 3, huyện Mường Lát tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng năm 2018. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lầu Minh Pó, phó bí thư thường trực huyện ủy. Tham dự hội nghị còn có các đồng chí thường trực HĐND – UBND, trưởng các phòng, ban cơ quan UBND huyện, hạt kiểm lâm, các đồn biên phòng, các đơn vị chủ rừng, chủ tịch UBND các xã thị trấn. Đồng chí Cao Văn Cường, phó bí thư HU, chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Hội nghị đã thông qua báo cáo tổng kết công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng năm 2017; phương hướng nhiệm vụ năm 2018; kế hoạch thực hiện thông báo kết luận của Thường trực huyện ủy về công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng năm 2018; kế hoạch kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng năm 2018.

Trong năm 2017, huyện Mường Lát đã có những giải pháp chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, kịp thời và toàn diện công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng , đấu tranh chống buôn lậu lâm sản, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật bảo vệ rừng, không để thành điểm nóng, tụ điểm phức tạp về khai thác, mua bán, chế biến lâm sản; an ninh rừng được ổn định góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Tuy nhiên, công tác quản lý cưa xăng, tuần tra kiểm tra bảo vê rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và quản lý nương rẫy vẫn còn một số khó khăn; nhận thức của người dân về công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng chưa cao.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận nên lên những tồn tại, khó khăn ở các địa phương trong công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng; đồng thời đưa ra những giải pháp trọng tâm cho năm 2018.

Phát biểu kết luận hội nghị, Đồng chí Cao Văn Cường, phó bí thư HU, chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị , cần sự tham gia phối hợp thường xuyên của các ban, ngành, đoàn thể trong đó lực lượng kiểm lâm là nòng cốt. Để làm tốt công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng năm 2018, các ngành, địa phương cần thực hiện hiệu quả một số nhiệm vụ và giải pháp sau: đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân về tầm quan trọng của công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng; tăng cường công tác phối hợp giữa các lực lượng và nước bạn Lào; làm tốt công tác quản lý cưa xăng, khai thác chế biến lâm sản; tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra bảo vệ rừng, quản lý nương rẫy và chống buôn lậu lâm sản; các cấp ngành chủ động nâng cao năng lực quản lý, xử lý kịp thời khi  có cháy rừng xảy ra.